THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún gạo nấu cật heo

Khi Sài Gòn bắt đầu bước vào mùa nóng, bữa cơm thường ngày dần được bổ sung những món thanh mát, món nước để giải nhiệt và thay đổi khẩu vị. Bún gạo nấu cật heo là món mà bạn có thể thêm vào thực đơn ngày hè, dùng làm bữa sáng, bữa trưa hay món xế đều ngon.
Bún gạo dễ ăn, thường được dùng xào khô với rất nhiều nguyên liệu. Nếu là món mặn thì tùy thích kết hợp với thịt, tôm, trứng, lạp xưởng, xá xíu, lòng gả, cải ngọt, cải thảo, cà rốt. Dùng cho món chay thì xào với đậu hũ, giá, hẹ, cà rốt, nấm mèo, cần tàu… Cách sơ chế bún gạo cũng đơn giản, không cần luộc mà chỉ ngâm mềm, trụng nước sôi, xả lạnh là có thể chế biến.
Bên cạnh xào khô, bạn có thể đổi vị cho cả nhà bằng món nước. Bún gạo nấu cật heo không chỉ là món ngon lạ miệng mà còn bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cả nhà, giúp cân bằng dưỡng chất cho cơ thể trong tiết trời nắng nóng.

1. Nguyên liệu

- 500g đuôi heo
- 2 trái cật heo
- 50g tôm khô
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 20g hành lá, ngò rí
- 20g hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn
- Ăn kèm: Giá, hẹ, xà lách, nước mắm, ớt

2. Cách làm

- Đuôi heo cạo lông, chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối, trụng lại nước sôi.
- Cật heo cắt đôi theo chiều dọc, lạng bỏ lớp màng trắng, rửa sạch với nước muối và giấm, xả lại nước lạnh.
- Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Giá, hẹ, xà lách lặt, rửa sạch, để ráo nước.
- Cho tôm khô, đuôi heo, cật heo vào nồi cùng 2 lít nước, bắc lên bếp nấu sôi, vớt bọt cho nước trong. Khi cật heo mềm, vớt ra xắt miếng vừa ăn, cho cà rốt vào nấu hơi mềm, sau đó cho củ cải trắng vào, nêm gia vị vừa ăn, nấu tiếp cho các nguyên liệu mềm là được.
- Bún gạo ngâm nước lạnh 20 phút, rửa sạch với nước lạnh. Bắc nồi nước sôi, cho bún gạo vào trụng sơ, vớt ra xả qua nước lạnh, xóc đều cho sợi bún không bị dính.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn.
- Giá, hẹ, xà lách lặt, rửa sạch. Hẹ cắt khúc
- Cho bún gạo vào tô, xếp cật heo lên, rắc hành ngò, hành phi và chan nước dùng vào, rắc tiêu lên, ăn kèm với giá, xà lách, hẹ cắt khúc, chấm nước mắm ớt xắt.

3. Lưu ý

- Tôm khô làm ngọt nước dùng, có thể thay bằng mực khô.
- Củ cải trắng nếu chỉ nấu lấy nước ngọt thì gọt vỏ, cắt đôi hoặc cắt 3, cho vào hầm cùng với đuôi heo đến khi mềm rục, vớt ra bỏ xác.
- Khi sơ chế cật heo phải lạng bỏ lớp màng trắng, rửa với giấm hoặc rượu cho hết mùi hôi.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.