THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cật heo

Cật heo trộn nấm

Những ngày oi nóng hay đổi trời khó chịu, những món ăn giòn ngon, có vị chua ngọt hài hòa mà lại không ngán bứ như thế này sẽ giúp bữa ăn bớt ngán ngẩm và thêm phần ngon miệng.
Cật heo trộn nấm dễ làm mà lại cũng dễ ăn. Màu sắc món ăn rất bắt mắt với sắc xanh mướt của bông hẹ, sắc đỏ tươi của ớt bằm và sắc trầm của từng miếng cật bung xòe hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 2 quả cật heo
- 1 nắm bông hẹ
- Nấm tươi - chọn nấm hải sản sẽ giòn ngon nhất
- Nhánh gừng nhỏ
- Gia vị trộn: Lạc rang giã dập, ớt tươi bằm nhỏ, nước cốt chanh, đường, nước mắm

2. Cách làm

- Để món cật heo trộn được ngon thì khâu sơ chế phải thật cẩn thận. Cật heo rửa sạch, lách lưỡi dao bổ làm đôi theo chiều dọc. Sau đó nghiêng lưỡi dao lạng bỏ phần mỡ trắng (tuyến hôi) và các diềm đỏ sậm quanh hoi ở bên trong. Xát muối vào bên trong cật và xả lại với nước cho thật sạch.
- Để cật trộn được giòn, sau khi rửa sạch sẽ, bạn ngâm cật vào âu nước lạnh có pha chút muối và nhánh gừng đập dập khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ráo. 
- Lạng mỏng miếng cật heo làm đôi, nghiêng lưỡi dao một góc 45 độ, khía những đường song song chứ không cắt đứt cách nhau khoảng 0,5cm đều khắp mặt miếng cật. Để tạo hình quả trám.
- Lặp lại thao tác với những đường cắt vuông góc với đường khía ban đầu. Nhưng cứ sau 3 đường khía thì bạn lại cắt đứt hẳn để có được từng miếng cật heo như hình.
Những thao tác này nhằm tạo hình đẹp mắt cho món cật heo trộn nấm. Vì vậy, sau khi sơ chế cật heo sạch sẽ, tùy ý hoặc năng khiếu mà bạn có thể “cắt tỉa” cật heo theo nhiều tạo hình khác nhau.
- Đây là miếng cật heo sau khi đã được “làm đẹp” theo hướng dẫn của bài.
- Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn. Sau đó cắt khúc tương đương với bông hẹ.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, trút bông hẹ và nấm vào xào vừa chín tới.
- Trút ra đĩa sâu lòng. Bạn có thể xào không hoặc nêm thêm chút muối để tăng thêm hương vị. 
- Đun sôi nồi nước với chút rượu trắng và vài lát gừng tươi thái nhỏ. Khi nước sôi thì trút cật heo vào luộc chín. Nhớ luộc chín kỹ mới vớt ra, trút lên trên đĩa nấm và bông hẹ đã sắp sẵn, không luộc tái để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần gia vị trộn với nhau, nước cốt chanh, đường và mắm được pha theo tỷ lệ 3:2:1 (3 chanh: 2 đường: 1 mắm) hoặc vừa miệng của bạn rồi rưới lên mặt đĩa cật. Chỉ trộn đều trước khi ăn.
- Nhờ ngâm trước với nước muối loãng và gừng tươi nên cật heo vẫn giữ được độ giòn ngon dù được luộc kỹ.
Chúc bạn thành công!
(Nguồn BSC)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.