THẾ GIỚI ẨM THỰC

Củ cải

Củ cải khô xào mực khô

Những miếng củ cải khô giòn sần sật cùng những sợi mực khô đậm đà, giòn mà không quá dai lại thoang thoảng mùi thơm của gừng, tiêu khiến bất cứ ai ăn cũng thích.

1. Nguyên liệu

- Mực khô: 1-2 con nhỏ khoảng 100-120g
- 50g củ cải khô
- vài lát cà rốt khô
- 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Bột nêm, đường, dầu ăn, tiêu, rượu trắng

2. Cách làm

- Mực khô ngâm nước ấm cho mềm. Sau khi mực mềm bóc bỏ lớp màng ngoài, bóp mực cùng chút rượu trắng cho bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ. Chú ý: mực phải thái thật nhỏ và ngang thớ để mực không bị dai. 
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập, bằm nhỏ, phần còn lại thái sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa vàng, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cho mực đã thái sợi ở trên vào 1 cái bát tô cùng với gừng đập dập, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa đường, xíu bột nêm và tiêu. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 30 phút cho mực được ngấm gia vị.
- Củ cải, cà rốt khô đem ngâm trong nước khoảng 15-20 phút cho nở mềm. Rửa sạch lại rồi dùng tay vắt nhẹ cho khô. 
- Bắc chảo lên bếp, chảo khô thì cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu nóng cho ½ chỗ hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho mực vào đảo kỹ.
Chú ý: mực phải xào thật săn, sợi mực giòn, không dai, đậm đà gia vị. Khi mực đã được cho ra đĩa để riêng. 
- Tiếp tục thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, rồi cho củ cải, cà rốt cùng chút bột nêm vào xào kỹ khoảng 4-5 phút cho ngấm thì cho phần mực đã xào ở trên trở lại chảo, đảo đều nêm nếm vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ cùng phần gừng thái sợi ở trên vào đảo nhanh tay.
- Cho củ cải khô xào mực cho ra đĩa rắc xíu tiêu là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Chun Chun Mai/ Khám phá)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.