THẾ GIỚI ẨM THỰC

Củ sen

Kung Pao củ sen - Củ sen xào sốt Kung Pao Tứ Xuyên

Kung Pao Lotus Root

Củ sen có vị giòn và rất thơm ở Trung Quốc. Củ sen có thể khá đắt tiền do rất khó khăn để lấy được củ sen từ gốc cây sen dưới bùn. Cách nấu ăn phổ biến của củ sen trong ẩm thực Trung Quốc bao gồm xào, hầm, nấu canh hoặc làm salad (nộm). Và cũng rất tương thích với các loại sốt Tứ Xuyên khác nhau.
Nước sốt Kung Pao, nổi tiếngvới món gà kung pao cực kỳ phổ biến và được nhiều người yêu thích, bởi vị cay hài hòa, được sử dụng trong ẩm thực Tứ Xuyên. Bên cạnh gà kung pao, sốt Kung Pao còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn hàng ngày, có thể thay thế gà bởi các loại ra thịt khác để làm mới món ăn, như (nấm, khoai tây, đậu hũ và củ sen được sử dụng trong công thức này).
Có 2 cách để làm chín sơ củ sen trước khi xào. Bạn có thể luộc củ sen trong nước sôi 2-3 phút và để ráo, sau khi xào xong củ sen sẽ rất giòn hoặc bạn có thể đem chiên trước để làm cho các lát củ sne hơi mềm. Nhưng phương pháp thứ 2 được khuyến khích hơn vì nó có thể tạo ra các lỗ hổng rất nhỏ trên bề mặt, giúp cho việc hấp thụ gia vị tốt hơn sau đó.

1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 400g củ sen, gọt vỏ và cắt thành miếng dày 1 cm
- 2 tép tỏi, thái lát
- 1 mẩu gừng nhỏ, thái lát
- ½ cup đậu phộng rang (đậu phộng khô còn sống cũng được)
- 4 nhánh hành lá, phần trắng và phần xanh để riêng
- 6-10 quả ớt khô (nhiều ít tùy sở thích ăn cay)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 15-20 hạt tiêu Tứ Xuyên
- Phần sốt để xào:
  • ½ muỗng canh nước tương đen (hắc xì dầu - dark soy sauce)
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt (xì sầu - light soy sauce)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh giấm
  • ½ muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
- Nước bột bắp:
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 2 muỗng canh nước

2. Cách làm

- Củ sen gọt vỏ, thái miếng dày 1cm.
- Đun nóng dầu ăn và cho đậu phộng vào chiên cho giòn.
- Đun nóng dầu trong chảo, và cho củ sen vào chiên trong 1-2 phút cho đến khi củ sen mềm và viền củ hơi nâu. Gắp củ sen ra và giữ lại dầu chiên.
- Đun nóng dầu trong chảo và cho tỏi, gừng, ớt khô, hạt tiêu Tứ Xuyên và phần hành trắng vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi thơm.
- Cho củ sen vào xào cùng với các gia vị phần sốt xào. Xào củ sen 1-2 phút với lửa nhỏ nhất, thêm nước bột bắp và đảo đề cho đến khi sốt sánh lại. Cho đậu phộng vào xào nhanh tay cho thật đều.
- Xúc củ sen ra đĩa, rắc hành lá canh và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Lotus root has a crunchy  texture with sweet-tangy flavor and extremely in China.  It can be quite expensive due to the difficulties of pulling it out from the muds. The common cooking ways of lotus root in Chinese cuisine include stir-frying, stewing in soups or make salads. It goes unbelievable well with various Szechuan sauces.
Kung pao sauce, famous because of the universal chicken dish–kung pao chicken is a well balanced spicy taste used in Sichuan cuisine.  Besides kung pao chicken, we widely use it in our daily cooking with several other chicken substitutes (mushrooms, potatoes, tofu and lotus root used in this recipe).
There are two ways of pre-cook the lotus root. You can cook them in boiling water for 2-3 minutes and drain to get a very crunch and crisp texture of the final dish or you can choose to fry them firstly to slightly soften the slices. But I still recommend the second method as it can create very small holes on the surface, which further help to absorb the flavors.

1. Ingredients

(Serving size: 2)
- 400 Lotus root, peeled and cut into 1 cm thick pieces
- 2 garlic cloves, sliced
- 1 small thumb ginger, sliced
- ½ cup of toasted or fried skinless peanuts
- 4 scallions, white part and green part separated
- 6-10 dried chili peppers (change the amount according how hot you wish it to be)
- 2 tablespoons cooking oil
- 15-20 whole Sichuan peppercorns
- Stir fry Sauce:
  • ½ tablespoon dark soy sauce
  • 1 tablespoon light soy sauce
  • 1 teaspoon salt
  • 1 tablespoon vinegar
  • ½ teaspoon sugar
  • 1 teaspoon sesame oil
- Water starch:
  • 1 tablespoon cornstarch
  • 2 tablespoons water

2. Instructions

- Peel the skins and then cut lotus root into 1cm thick pieces.
- Heat up oil in wok or pan, and fry peanuts until crisp firstly.
- Heat up oil in wok or pan, and fry the lotus root slices for 1-2 minutes until soft and slightly browned on the edges. Transfer out and keep the oil.
- Heat oil in wok and fry garlic, ginger, dried pepper, Sichuan peppercorn and scallion sections over slow fire until aroma.
- Place cooked lotus root pieces in and stir in stir-fry sauce.
- Simmer for 1 or 2 minutes over slowest fire; add water starch and continue cooking until the sauce is well thickened.
- Add toasted peanuts and give a big stir-fry to mix everything well.
- Garnish chopped scallion white and serve with steamed rice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.