THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu bắp

Đậu bắp xào cay

Spicy Fried Lady's Fingers

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, là một loại thực phẩm được dùng để chế biến rất nhiều món ăn thông dụng như luộc, nướng và thậm chí là ăn sống… nhờ trong thành phần giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu như bạn lần đầu chế biến món đậu bắp này thì hãy thử nghiệm với món đậu bắp xào đơn giản dưới đây, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tìm thấy một tình yêu mới với loại rau khó chế biến này.
Phần nước sốt do được kết hợp bởi nhiều loại rau và gia vị khác nhau, đã tạo nên hương vị chua, cay, mặn cực kỳ hấp dẫn, phù hợp khi ăn cùng cơm nóng theo như đúng cách ăn truyền thống của người Việt Nam chúng ta.

1. Nguyên liệu

- Đậu bắp tươi
- 1-2 quả cà chua
- 1 củ hành tây lớn
- Sốt gừng tỏi (Ginger garlic paste)
- Muối: vừa đủ
- Ớt xanh cay: vừa đủ
- Tương cà chua (ketchup)
- Bột ớt đỏ
- Rau mùi
- 1 quả chanh vàng

2. Cách làm

- Đậu bắp tươi rửa thật sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô.
- Cắt bỏ phần cuống của đậu bắp.
- Dùng dao cắt một khe nhỏ ở giữa mỗi quả đậu bắp theo chiều dọc.
- Cà chua, hành tây và rau mùi thái nhỏ. Ớt xanh thái lát.
- Đặt chảo lên bếp và thêm 3-4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.
Cho đậu bắp vào chiên trong vài phút hoặc cho đến khi quả đậu bắp hơi giòn và có mùi thơm.
Gắp đậu bắp ra đĩa để riêng.
- Trong một chảo khác, thêm 2-3 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm sốt gừng tỏi vào đảo nhẹ.
- Thêm hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi hành mềm, chuyển trong.
- Tiếp tục thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm.
- Thêm muối, bột ớt, và tương cà chua vào đảo đều. Cho thêm ớt xanh và đảo lại lần nữa.
- Cuối cùng, cho đậu bắp đã chiên vào xào nhỏ lửa khoảng vài phút nữa cho đậu ngấm gia vị là có thể tắt bếp.
- Xúc đậu bắp xào ra đĩa, rắc một ít rau ngò thái nhỏ lên trên.
- Khi ăn, vắt một ít chanh lên trên món ăn.
Các bạn có thể ăn chung với cơm hay bánh mì tùy thích.

3. Lưu ý

- Nếu không có sốt gừng tỏi, các bạn có thể băm hoặc xay nhỏ tỏi và gừng tươi đều được. Hoặc các bạn xay nhuyễn gừng tỏi với dầu olive là có thể dùng được.
Sốt gừng tỏi
>>> Xem cách làm sốt gừng tỏi của Wikihow tại đây.
- Nếu bạn muốn món ăn ít cay khi đã sử dụng bột ớt rồi thì hãy bỏ hết phần hạt trong ớt xanh đi hoặc giảm lượng bột ớt tùy theo khẩu vị.
- Thay thế dầu ăn bằng dầu ô liu để món ăn tốt cho sức khỏe hơn.
- Nhiều bạn thích có nhiều nước sốt để ăn cùng với cơm hay chấm bánh mì, vì vậy các bạn hãy tự tăng lượng sốt cà chua, hành tây, cà chua và bột ớt đỏ sao cho phù hợp.
- Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ và không dài quá 8cm.
- Đậu bắp xào được chiên giòn ngay từ đầu nên khi xào không hề bị mềm nát mà bạn ăn sẽ thấy vẫn rất giòn, mùi thơm cũng đặc biệt hơn so với khi chúng ta không chiên mà đem đi xào trực tiếp luôn.
Chúc các bạn thành công!!!
(Theo Wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.