THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Tự làm Váng Đậu (2)

Làm váng đậu (hay còn gọi là đậu hũ ky) không hề khó. Bạn chỉ cần tốn công một chút ở khâu làm sữa đậu nành và phơi khô váng.

1. Nguyên liệu

+ 200g đậu nành
+ 2 lít nước
+ 1/4 thìa cà phê muối

2. Cách làm

– Đậu nên ngâm qua đêm cho thật nở, sáng hôm sau xả lại cho sạch, rồi cho vào máy xay với 2l nước. Cho đậu và nước vào túi vải lọc lại, lấy phần nước cốt đậu (phần bã đậu đừng vội bỏ, bạn có thể cho nước vào vắt lấy 1 lần nữa, phần này bạn có thể lấy làm sữa đậu nành để uống đấy).
– Sau khi vắt lấy nước đậu nành, cho nước đậu nành vào nồi, thêm muối cho và nấu sôi khoảng 5-6 phút thì tắt lửa.
– Dùng 1 cái nồi rộng cho một ít nước vào nồi. Kê 1 chiếc kệ sắt hoặc giá sắt bên trong nồi, sau đó đặt 1 cái khuôn nhôm (hoặc nồi nhôm nhỏ) lên kệ (như cách hấp cách thủy) nhớ cho nước trong nồi ngập lên 1/2 khuôn.
 Chế nước cốt đậu nành vào khuôn nhôm, bật lửa nấu sôi, khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì văn nhỏ lửa lại.
Nước sôi sẽ làm sữa đậu nành đóng thành váng trên mặt, khi thấy trên mặt sữa có 1 lớp màng, bạn vớt phần màng này lên.

– Bạn treo lớp váng đậu này lên một chiếc giá hoặc những chiếc đũa được vắt ngang hai bên.
Mang váng sữa đi phơi khô ngoài nắng.
Thành phẩm hoàn tất sẽ có màu vàng óng, bóng mượt và thơm nhẹ.
Khi ăn bạn có thể ngâm nước cho mềm để dùng hoặc chiên lên cũng được.
Nước cốt đậu nành càng đậm đặc thì váng đậu sẽ càng dày và càng giòn khi phơi khô, ngược lại nước đậu nành loãng quá, váng đậu sẽ bở khó đóng thành miếng hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Góc bếp Richangyinshi)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.