Rau càng cua là món rau dân dã rất quen thuộc của người miền Trung, vị rau hơi chua, giòn và rất mát. Rau này đem trộn cùng thịt bò xào và giấm trộn thì tuyệt ngon.
1. Nguyên liệu
- 200g thịt bò phi lê
- 500g rau càng cua
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 4 muỗng canh giấm
- Ít tiêu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- 1/3 bát nước lọc
2. Cách làm
- Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu, 1 tép tỏi băm nhuyễn, trộn đều lên rồi cho vào tủ lạnh.
- Rau càng cua lặt bỏ phần già, rửa sạch cho vào rổ, để ráo nước
- Hành tây lột vỏ xắt đôi rồi xắt mỏng theo chiều ngang. Hành tím lột vỏ rửa sạch, xắt mỏng phi vàng. Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau càng cua lặt xong cho hành tây xắt mỏng vào trộn đều 2 thứ đều lên.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho ít dầu ăn vào, thêm 1/2 tép tỏi băm vào khử vàng thơm. Thêm 1/3 chén nước lọc, 4 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ít tiêu nấu sôi lên tan hết gia vị nêm chua chua, ngọt ngọt có vị mặn mặn là được… để qua 1 bên.
Nấu sôi để nguội mới cho lên rau vì rau càng cua rất dễ bị nhàu.
- Bắc chảo lên cho dầu ăn vào cho 1/2 tỏi băm còn lại vào phi vàng cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào. Xào lửa lớn đến khi vừa thấy chín tái tắt bếp (thịt bò chín quá sẻ bị khô thịt và dai).
- Lấy cái tô trộn lớn, cho rau càng cua và hành tây đã trộn vào, cho thịt bò xào, nước giấm nấu sẵn vào trộn đều lên.
- Cho gỏi ra đĩa, rắc hành đã phi sẵn lên mặt.
Ai thích ăn trứng luộc thì cho trứng luộc xắt, trang trí quanh đĩa gỏi cho đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp nhà Linh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét