Món mực xào nấm ăn ngay khi còn nóng hổi sẽ rất thơm ngon. Mực giòn dai, nấm tuyết giòn sần sật, cà rốt và dưa chuột thanh mát hòa chung với vị thơm của nấm hương, làm cho món ăn không chỉ ngon mà còn đa dạng về màu sắc và rất giàu dưỡng chất.
1. Nguyên liệu
- Mực tươi: 500g
- Nấm tuyết: 1 bông nhỏ (hoặc 1 loại nấm khác mà bạn thích)
- Nấm hương khô: 25-30 cái
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dưa chuột: 1 quả nhỏ
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi tây: 1 cây nhỏ
- Cần tây: 1 cây nhỏ
- Hành khô, tỏi, gừng
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, gia vị, mắm, dầu hào
2. Cách làm
- Mực bóc bỏ phần bầu mực, phần nội tạng, mai mực và cả phần da mực. Đem mực rửa sạch với rượu và gừng để khử tanh.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm vào nước ấm cho nở.
- Nấm tuyết ngâm nước cho nở bung. Sau đó đem cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng nhỏ.
- Hành khô và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt nạo bỏ vỏ, tỉa hoa, thái miếng mỏng. Dưa chuột rửa sạch, chẻ đôi rồi thái miếng mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cần và tỏi tây nhặt rửa sạch, cắt khúc.
- Phi thơm hành và tỏi băm nhỏ, cho mực vào xào với chút mắm cho mực chín tới thì chút mực ra đĩa.
- Cho nấm tuyết, nấm hương và cà rốt vào chảo vừa xào mực, đảo đều trong 1-2 phút. Cho tiếp dưa chuột và cà chua vào, nêm chút dầu hào hạt nêm, gia vị cho vừa miệng, đảo qua trong khoảng 1 phút.
- Cho cần và tỏi tây thái nhỏ vào chảo mực, đảo cho cần và tỏi chín hơi tái. Rắc chút hạt tiêu vào chảo, đảo đều, tắt bếp.
- Cho món “mực xào nấm” ra đĩa. Bạn có thể dùng mực xào nấm làm món nhắm cũng tuyệt, mà làm món mặn ăn với cơm cũng ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét