THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè nấm tuyết hạt sen nhãn lồng

Đang mùa sen, mùa nhãn cả nhà tranh thủ làm món chè nấm tuyết táo đỏ hạt sen vừa bổ dưỡng lại giải nhiệt nắng nóng. Sự kết hợp vị ngọt tự nhiên của nhãn lồng trong bát chè sen nấm tuyết táo đỏ tạo nên thứ hương vị say mê lòng người.
Ngày hè nắng nóng mà có bát chè mát lạnh lại dậy mùi thơm của hạt sen, nhãn lồng thì còn gì bằng cả nhà nhỉ! Món chè nấm tuyết táo đỏ hạt sen vừa dễ làm lại vô cùng bổ dưỡng cho những ai đang mệt mỏi vì nắng hè. 

1. Nguyên liệu

- 2-3 cái nấm tuyết
- 15-20 quả táo đỏ khô
- 200g hạt sen tươi hoặc khô
- 50g quả long nhãn khô
- 3-4 viên đường thốt nốt (nếu không có thể dùng 200g đường phèn)
- Hạt é hoặc hạt chia

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế
- Nấm tuyết ngâm vào nước cho nở,cắt gốc,rửa sạch thái nhỏ.
- Hạt sen tươi thì bỏ nhuỵ xanh bên trong rửa sạch,còn nếu dùng hạt sen khô thì rửa sạch ngâm nước ấm cho nở (tốt nhất nên ngâm vài giờ trước khi nấu).
- Táo đỏ khô ngâm nước rửa sạch để ráo.
- Long nhãn ngâm nước ấm cho nở mềm và rửa sạch.
Bước 2: Nấu chè
- Cho hạt sen vào nồi ninh đến khi mềm nhừ (lượng nước lúc đầu mình cho khoảng 1,5l). Dùng hạt sen tươi thời gian ninh sẽ nhanh hơn hạt sen khô. Trong quá trình ninh thỉnh thoảng hớt bọt cho nước được trong (không nên đậy vung kín khi sôi nước bùng lên trào ra ngoài,khi nước sôi hạ nhỏ lửa).
- Hạt sen chín thì cho táo đỏ khô vào nấu cùng, chú ý hớt bọt cho nước được trong, đợi sôi lại thì cho đường thốt nốt hoặc đường phèn.
- Cuối cùng cho nấm tuyết và long nhãn khô vào nấu, đợi sôi vài phút tắt bếp bắc xuống.
Bước 3: Thưởng thức
- Đợi chè nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạt é hoặc hạt chia ngâm nước cho nở.
- Khi ăn múc chè ra bát, thêm đá và hạt é đảo đều thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Tô Hưng Giang)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.