THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh chua hến nấu đậu bắp

Nguyên tắc nấu canh chua: canh nấu xong phải có vị chua chua và ngọt mặn mà. 
1. Vị chua: từ bất kỳ loại gia vị gì chua (chanh, cà chua, dấm, dứa, quả sấu, me, khế, cóc, mẻ, v...v...) 
2. Vị ngọt mặn mà: từ bất kỳ thực phẩm nào cho vị ngọt mặn mà (đường+nước mắm, đường+xì dầu, xương, thịt, cá, củ cải, củ dền, củ su su, v...v...)
Nguyên tắc chung của 1 món canh nấu theo đúng thứ tự từ 1 đến 5:
1 = nước dùng (có thể là nước trắng, nước luộc thịt, nước luộc rau, nước hấp tôm v...v...)
2 = đạm (thịt, cá, trứng) - trong trường hợp này là hến.
3 = rau/củ/quả - cái nào cứng lâu chín thì cho trước, cái nào mềm mau chín thì cho sau - trong trường hợp này chỉ có đậu bắp
4 = gia vị (nước mắm, tỏi, ớt, v...v..., nói chung là bất kể loại gia vị nào)
5 = rau thơm (hành, ngò, thì là, v...v...nói chung là bất kể loại rau thơm nào, và chỉ cho vào chừng 30 giây trước khi tắt bếp.
Món canh chua hến này là sự kết hợp giữa canh chua của người Nam và Huế đây ạ!

1. Nguyên liệu

-300 g hến
-300 g đậu bắp
-3-4 quả cà chua
-100 g me tươi
-Gia vị: Đường, mắm
-1 ít hành ngò

2. Cách làm

- Bắc nồi nước lên bếp cùng với cà chua đã sắt miếng. Nấu lửa to.
- Hến rửa sạch. Đổ vào nồi.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, thái miếng xéo. Đổ vào nồi.
- Lấy một ít nước trong nồi đổ ra chén nhỏ. Bỏ me tươi đã bóc vỏ vào dằm nát cho ra nước cốt chua. Đổ nước me vào trong nồi và bỏ hạt me đi.
- Nêm với đường và nước mắm cho vừa ăn, và đợi nước sôi lần nữa là tắt bếp, rắc hành ngò đã thái nhỏ lên trên và múc ra tô đánh chén thôi!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

2 nhận xét:

Nấu canh chua cá hú nói...

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã chia sẻ cách nấu canh chua đậu bắp. Mình thật sự bất ngờ với sự kết hợp giữa đậu bắp và hương vị canh chua truyền thống. Theo mình, đậu bắp khi được nấu chín tạo ra một độ ngọt tự nhiên, phối hợp cùng hương vị chua của me và tamarind thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo. Mình đã thử theo công thức của bạn và gia đình mình rất thích

Cách nấu canh chua cá hồi ngon nói...

Rất thích cách kết hợp đậu bắp trong canh chua truyền thống. Đậu bắp tạo thêm độ ngọt tự nhiên và làm dịu vị chua. Đã thử và gia đình mình rất ưa thích. Cảm ơn bạn!

Được tạo bởi Blogger.