Chỉ từ mớ trai kiếm được, mẹ tôi có thể “ bày” ra rất nhiều món, nào là món trai xào bầu, trai nấu miến... Nhưng để nấu với chuối, mẹ tôi ưu tiên chọn những con trai tươi sống, có vỏ dày, màu đen. Theo mẹ tôi, những con trai như vậy thịt sẽ nhiều, dễ chế biến, món ăn lại có nhiều vị ngọt.
1. Nguyên liệu
- Trai
- Chuối tiêu xanh
- Hành khô
- Lá lốt, tía tô
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt
- Lá lốt, tía tô
- Gia vị: mắm, muối, bột ngọt
2. Cách làm
- Trai ngâm nước vo gạo, rửa sạch bẩn. Cho trai vào nồi, đổ nước sâm sấp, cho lên bếp luộc đến khi trai mở miệng là được.
- Đổ trai ra, gạn lấy phần nước trong.
- Tách bỏ vỏ trai, lấy thịt, nặn bỏ chất thải, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước.
- Chuối xanh tước bỏ vỏ, chẻ đôi, cắt khúc nhỏ vừa ăn, cho vào ngâm trong nước muối khoảng 20 phút cho ra hết nhựa. Sau đó vớt chuối ra rửa sach, để ráo nước.
- Lá lốt, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, phi hành mỡ cho thơm rồi trút thịt trai vào xào với chút gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, phi hành mỡ cho thơm rồi trút thịt trai vào xào với chút gia vị.
- Khi thịt trai đã săn lại thì đổ chuối vào xào khoảng 15 phút nữa. Tiếp đến đổ nước luộc trai vào, đậy kín vung nấu sôi đến khi miếng chuối chín nhừ, thịt trai mềm vừa ăn. Nêm nếm gia vị: ít mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, đảo đều.
- Khi gần bắc xuống thì cho ít lá lốt, tía tô thái nhỏ vào. Múc canh ra tô để thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét