Từ xa xưa thịt trai không chỉ mát mà còn rất bổ dưỡng. Mùa hè ngoài món cháo trai ngon, các bạn có thể làm món canh trai dưa chua để đãi cả nhà. Trai là một loại thực phẩm có tính hàn nên các món ăn được chế biến từ trai thường rất mát. Với thời tiết nóng nực ngày hè, có bát canh trai nấu dưa chua thì thật là tuyệt vời. Cùng học cách nấu canh trai với dưa chua theo công thức dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu
- Trai: 1 kg (Bạn nên chọn những con trai tươi, dày mình, vỏ hơi vàng xanh hoặc nâu đậm nhé!)
- Dưa chua
- Cà chua
- Hành hoa, răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mắm, hạt nêm, gia vị
Cách chon trai: bạn cầm con trai lên bóp mạnh nếu bạn thấy nước trong con trai phun ra, chắc chắn đó là một con trai ngon. Hoặc bạn dùng móng tay cậy miệng con trai ra nếu thấy chặt tay thì đó cũng là một con trai ngon.
2. Cách làm
- Khi mua trai về bạn ngâm nước khoảng nửa ngày (thi thoảng thay nước), để trai nhả sạch bùn đất. Để trai sạch bạn có thể ngâm trai với ớt cay hoặc nước gạo để trai nhả bớt cặn bùn màu đen ra. Sau đó cọ rửa sạch vỏ rồi cho trai vào luộc với một ít nước đến khi trai há hết miệng.
- Tiếp đến, bạn đổ nước luộc trai ra một cái nồi khác, để lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen trong ruột trai, rửa lại nước cho ruột trai sạch hẳn. Bạn nên dùng nước dội nhiều lần không nên lấy dao cạo như thế sẽ mất hết phần dinh dưỡng trong con trai.
- Sau đó phi thơm hành, gừng, tỏi băm nhỏ cho ruột trai vào xào với tí xíu mắm và hạt nêm. Sau đó chút ra đĩa, để riêng.
- Bạn cho chút dầu ăn vào nồi, rồi cho dưa chua vào xào qua. Bạn cho từ từ nước luộc trai vào nồi, chừa lại phần nước cặn chứa cát.
- Bạn đun sôi nước thì hạ lửa đun tiếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho cà chua và ruột trai trở lại nồi, đun thêm khoảng 5 phút thì cho hành hoa, thì là và răm thái nhỏ vào.
- Cuối cùng, bạn nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh trai nấu dưa chua ra bát và ăn nóng nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét