Hến xúc bánh đa là món ăn có nguồn gốc từ vùng duyên hải miền Trung đấy. Ăn kèm với bánh đa mỏng nhưng được nướng giòn rụm và thơm phức sẽ mang đến hương vị thơm ngon rất hấp dẫn. Đặc biệt món hến xúc bánh tráng ở Huế rất nổi tiếng, ai đã từng thưởng thức thì đảm bảo không thể nào mà quên được. Món này không chỉ phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình bạn mà còn là món nhâm nhi tuyệt hảo cho đức lang quân của bạn đấy nhé.
1. Nguyên liệu
- Hến tươi: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 nắm nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Ớt: 1 - 2 quả
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu
- Đậu phộng rang, mè rang
- Bánh đa nướng: 1 - 2 cái
2. Cách làm
- Cách tốt nhất để rửa hến sạch là khi vo gạo bạn nên gạn lại nước gạo đặc để ngâm hến và cắt một vài lát ớt. Ngâm hến khoảng 15 phút để hến nhả bẩn từ miệng ra, sau đó dùng chiếc rổ hoặc rá trà mạnh lên hến, rửa thật nhiều nước đến khi nước có phần trong.
- Cho hến vào nồi rồi cho một ít muối vào, dùng đũa đảo đều. sau khoảng 1 phút thôi là hến sẽ tách vỏ và chìm xuống, nổi phần vỏ lên trên. Nhớ đảo thường xuyên để hến tách thịt ta nhé.Vớt thịt hến ra rổ cho ráo nước.
- Hành, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, rau răm thái nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ ngoài rửa sạch, thái hạt lựu.
- Phi thơm hành tỏi cùng chút dầu ăn và cho hành tây vào xào qua rồi cho ra đĩa.
- Phi thơm hành rồi cho hến vào xào với lửa lớn để hến săn lại.
- Cho hành tây vào xào cùng hến. Trộn đều lên, nêm gia vị vừa miệng.
- Sau cùng là rau răm và ớt/ sa tế (lượng tùy sở thích ăn cay).
- Bánh đa nướng bẻ miếng nhỏ vừa ăn.
- Múc ra đĩa.
Rắc vừng, lạc rang giã dập, hành phi, xúc ăn với bánh đa nướng kèm rau thơm các loại.
Người ăn cay cho thêm muỗng ớt sa tế vào xào chung.
Không có bánh đa, có thể dùng phồng tôm để xúc hến ăn kèm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét