THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi tôm cuốn lá mơ

Đây là món rất hút rượu của những người yêu chai lọ.

1. Nguyên liệu

(5 phần ăn)
-700 g tôm rảo sông, còn tươi tôm có màu trong (tôm đất), còn sống là ngon nhất, vỏ loại tôm này mỏng và thịt ngọt.
-150 g lá mơ lông (miền Nam gọi là lá Thúi địt).
-100 g lá đinh lăng
-3 muỗng hạt vừng (mè)
-5 muỗng mắm tôm, 3 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt
-3 quả chanh, 1 quả ớt to
-50 g gạo thơm (Hoặc mua sẵn 30 g thính gạo ở quán bán bê thui, hoặc ở chợ)

2. Cách làm

- Tôm tươi rửa sạch.
Nếu không ăn liền phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh ngay để giữ tươi. Nhớ bỏ tôm ra khỏi ngăn lạnh trước 15 phút cho bớt lạnh trước khi nấu.
- Rửa sạch lá mơ, lá đinh lăng, vẩy khô nước.
- Gạo thơm cho vào chảo rang nhỏ lửa vừa đủ vàng, để nguội và cho vào cối xay xay thành bột mịn gọi là " thính".
- Vừng (mè) bỏ vào chảo rang nhỏ lửa cho vừa đủ chín thơm, màu còn vàng sậm thì bỏ ra giã cho bong bớt vỏ và xảy bỏ bớt vỏ đi .
- Pha nước chấm gỏi:
Đây là bước quyết định vị thơm ngon của món ăn này.
Lấy 5 muỗng mắm tôm + 3 muỗng đường đầy + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 quả ớt thái nhuyễn, vắt lấy nước cốt của 2-3 quả chanh, cho vào hỗn hợp dùng muỗng đánh đều và nhanh tay khoảng 3 phút, cho mắm tôm nổi bọt lên thì cho vào 3 muỗng thính và 3 muỗng vừng rang, tiếp tục khuấy nhanh tay khoảng 1 phút cho tan đều. Nếm thử, nếu muốn ăn cay hoặc chua hơn thì cho thêm ớt hoặc chanh.
Nếu pha chưa chuẩn mà nước bị sánh đặc quá thì có thể cho thêm vài muỗng nước đun sôi để nguội rồi khuấy đều.
- Nấu 2,5 lít nước, để lửa to nhất. Khi nước đang sôi mạnh thì bỏ tôm vào, thấy vỏ tôm chuyển màu vàng (không cần để nước sôi lại sẽ hết ngọt) thì đổ tôm ra 1 cái rổ cho ráo nước thì bỏ qua đĩa mang qua bàn để măm.
- Cho tôm và lá đinh lăng vào trong 1 - 2 cái lá mơ rồi dùng tay cuốn lại, chấm với nước chấm và ăn. Ai không thích ăn đầu hay đuôi tôm thì lúc cuốn ngắt bỏ đi.
Nhâm nhi với vài ly rượu thì tuyệt cú mèo.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.