Các món gỏi là một trong những đặc trưng của ẩm thực Nam bộ - cũng như các món nộm là đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Nếu trong nộm thường có thịt thì trong gỏi thường có các loại cá khô ăn kèm.
Những ai chưa biết hoặc chưa thử hẳn sẽ nghi ngại rằng như vậy món gỏi liệu có tanh không? Ấy vậy mà đã thưởng thức rồi thì lại muốn "ghiền" luôn cái vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi kết hợp cùng cái thơm, ngọt, dai của cá nướng trộn cùng. Món này sẽ rất hợp để dùng làm món khai vị hoặc dùng làm món nhậu cho ông xã dịp cuối tuần đấy!
1. Nguyên liệu
- 1 trái xoài cỡ vừa (chọn xoài hơi ương ương)
- 100g khô cá lóc
- Rau răm
- 1-2 trái ớt
- Nước mắm, đường
2. Cách làm
- Xoài gọt vỏ, bào sợi.
- Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo.
- Ớt bỏ hạt, bằm nhỏ.
- Nướng chín cá trên bếp gas. Một số chỗ có thể bị cháy xém một chút cũng không sao bạn nhé!
Cá nướng xong bạn cho ra thớt, dùng chày đập dập.
Việc này giúp loại bỏ những phần cá bị cháy và giúp thịt cá mềm, tơi, khi ăn không bị khô cứng.
Đập cá xong bạn xé cá thành dạng sợi to, để riêng.
- Pha nước trộn gỏi: pha 1 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước lọc, sau đó thêm nước mắm vào nếm độ mặn ngọt vừa phải rồi mới cho ớt. Nước trộn gỏi này không dùng chanh vì trong xoài đã có sẵn độ chua, nếu muốn chua hơn nữa bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh tùy thích.
- Lấy xoài ra tô lớn, rưới đều 1/2 lượng nước trộn gỏi bạn đã làm, bạn nêm từ từ để có thể điều chỉnh khi cần. Nếu còn thừa nước trộn gỏi bạn để lại trong bát để chấm thêm nếu cần.
Lấy 2 chiếc đũa, trộn đều.
- Cắt rau răm vào bát xoài, tiếp tục trộn đều.
- Lấy gỏi xoài ra đĩa, trước khi ăn rắc cá khô lên rồi trộn đều.
Bạn không cho cá khô từ trước bởi nếu cho sớm cá khô sẽ ngấm nước trộn gỏi và dễ bị dai, tanh.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét