THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Nộm chay - hoa chuối, đậu phụ

Món nộm chay thập cẩm vừa ngon lại thanh mát, dễ làm, nếu thích chị em hãy làm trong ngày rằm sắp tới nhé!

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- Hoa chuối bào: 300 g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Giá đỗ: 150 g
- Giò căn thái lát: 150 g (giò căn là giò chay)
- Đậu phụ chiên thái chỉ: 1 cái
- Chanh: 2-3 quả
- Đường: 2-3 thìa
- Bột canh: 2-3 thìa
- Rau thơm các loại thái nhỏ

1.2. Cách làm

- Sơ chế các loại rau củ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lái mỏng dài. Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo
- Lần lượt xếp hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ vào một cái âu (nồi) lớn.
- Chanh tươi vắt nước cốt bỏ hạt, sau đó hòa với đường, bột canh. Tùy theo sở thích bạn thích ngọt hay chua để trộn. Ở bài này mình dùng 3 quả chanh tươi, 3 thìa đường loại to, 3 thìa bột canh loại cỡ vừa. Sau đó từ từ rưới lên phần rau củ trộn.
 Trộn đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Cuối cùng chỉ thêm ít rau thơm thái nhỏ trộn đều lại lần nữa là xong.
- Xếp nộm chay ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và thưởng thức ngay.

1.3. Lưu ý

- Hoa chuối bào bạn phải rửa sạch rồi mới ngâm nước đá, chanh, nếu bạn làm ngược lại thì hoa chuối bào không được giòn và trắng nữa.
- Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng và thực hiện bước cuối cùng khi còn khoảng 10 phút là bắt đầu bữa ăn bạn nhé. Làm như thế món nộm sẽ tươi hơn, mùi vị hấp dẫn hơn và không bị chảy nước.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- Bắp chuối bào: 400 g
- Tàu hũ ky: 2 miếng
- Đậu phụ trắng: 1 miếng
- Nấm đùi gà: 1 cái
- Chả chay: 1 cây nhỏ
- Thịt chay: 50g
- Rau: rau thơm , rau quế, ngò gai, 1 cây hành boa-rô
- Ớt sừng: 1 quả
- Chanh:1 quả 
- Đậu phộng rang: 100g
- Gia vị: Hạt nêm, nấm, đường, nước tương, mì chính, tương ớt

2.2. Cách làm

- Bắp chuối bào rửa sạch cho vào nước (nước + ½ quả chanh + ít đá lạnh) ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rổ để ráo nước.
- Chả chay nhúng qua nước nóng và thái mỏng vừa ăn.
- Đậu phụ trắng bóp nát.
- Thịt chay ngâm 10 phút, rửa sạch, vắt ráo, cho vào chảo đảo nhanh với dầu. Để nguội thái mỏng.
- Nấm đùi gà rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.
- Tàu hũ ky nếu hơi dày nên cắt mỏng theo hướng nằm của dao và đem chiên lại cho giòn, để nguội thái vừa. Ớt, hành boa-rô thái mỏng.
- Cho chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho boa-rô vào phi thơm, lần lượt cho nấm đùi gà, thịt chay, chả chay, đậu hủ ki vào đảo nhanh tay, nếm vừa ăn. Tắt bếp cho tiếp ớt và ngò gai đã thái mỏng vào trộn đều.
- Nước tương trộn: 2 thìa súp nước tương, 3 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp dầu ăn phi cùng barô hành, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp hạt nêm từ nấm.
- Cho bắp chuối vào, đậu hủ trắng, nguyên liệu đã xào vào tô rộng, rưới nước tương trộn vào và trộn thật đều khoảng 15 phút.
- Khi gia vị đã thấm và vừa ăn cho rau thơm và đậu phộng rang vào. Bày ra đĩa và dùng ngay.
Chúc bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.