THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi xoài tôm khô

Trong bữa cơm ngày nghỉ lễ, chị em hãy thêm món gỏi xoài tôm khô này để thực đơn thêm phong phú nhé!

1. Nguyên liệu

- 2 trái xoài xanh
- 100g tôm khô
- Rau thơm: ngò (rau mùi), rau răm
- 1 củ hành tím (hoặc hành tây)
- Đậu phộng rang (lạc rang)
- Chanh, tỏi, ớt tươi
- Mắm, đường

2. Cách làm

- Xoài bào vỏ thái lát rồi thái sợi.
Nên chọn quả xoài đã chín hanh hanh nhưng vẫn còn giòn để món gỏi giòn và không bị quá chua khi dùng.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho nở, vớt ra để  ráo. Cho chút dầu ăn vào xào tôm cho săn lại. Nêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào xào cùng, nếu thấy tôm bị khô quá thì cho thêm chút nước để tôm xào xong ngấm vị mặn ngọt, dẻo dai là đạt yêu cầu.
- Rau răm và ngò rửa sạch thái nhỏ.
- Hành tím (hành tây) thái lát mỏng, sau đó ngâm với 1 thìa cafe đường khoảng 10 phút cho bớt hăng.
- Pha nước mắm trộn gỏi: tỷ lệ 2 đường + 1 mắm + 1 chanh (giấm) + 2 nước lọc, khuấy cho tan đường rồi thêm tỏi và ớt băm.
- Cho xoài vào cái thố lớn, cho vào xoài 1/2 chỗ nước mắm trộn đều khoảng 5 phút, đổ xoài ra rổ cho chảy hết nước. Đổ lại xoài vào thố cho hết chỗ nước mắm còn lại vào trộn đều với tôm và hành tím.
- Khi ăn: Cho ngò + rau răm + đậu phộng rang vào trộn đều.
- Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên, trang trí 1 bên hoa cho đẹp. Phía trên gắn cọng rau răm hay ngò tạo thêm phần hấp dẫn.

- Dùng kèm bánh đa nướng hay bánh phồng tôm.
Thêm chút cà rốt bào sợi cho hấp dẫn hơn.

Tôm khô sau khi rang xong có thể đem giã dập.

3. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.