Nộm chân gà rút xương với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản nhưng lại là món ăn vô cùng độc đáo. Chân gà dai giòn kết hợp cùng vị mát của dưa chuột, ngọt của cà rốt và hăng của hành tây tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Món nộm thanh mát này rất thích hợp để nhâm nhi thưởng thức trong những ngày hè oi bức của tháng 5.
1. Nguyên liệu
- Chân gà: 8 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Rau thơm: rau mùi, rau răm
- Gia vị: Mắm, chanh, giấm, đường, tỏi, ớt
2. Cách làm
- Chân gà rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết mùi hôi.
- Luộc chân gà với 1 mẩu gừng nhỏ trong 10 phút.
- Vớt chân gà ra ngâm vào bát nước lạnh có pha nước chanh tươi để chân gà được trắng. Sau đó cho ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ để phần da gà săn lại, khi lọc không bị rách và da gà sẽ có độ giòn.
- Cách rút xương chân gà: Dùng dạo nhọn khía từng ngón chân gà sau đó dùng tay bẻ từng đốt xương gà rồi lần lượt tách phần da xuống tận cổ chân.
- Chân gà đã rút xương cắt nhỏ vừa ăn, cắt làm 2-3 phần.
- Cà rốt bào sợi.
- Dưa chuột thái lát.
- Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước pha giấm khoảng 20 phút cho hành bớt hăng, sau đó vớt ra, để ráo.
- Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 2 đường, 3 mắm, 3 nước, 1,5 nước cốt chanh (hoặc giấm), 1 thìa tương ớt (nếu thích), tỏi, ớt băm nhỏ.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Chân gà rút xương cho vào tô cùng với hành tây, dưa chuột và cà rốt, thêm rau thơm , rưới phần nước trộn nộm vào đảo đều trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Bày nộm ra đĩa và thưởng thức.
Rắc thêm mè trắng rang hoặc đậu phộng rang giã dập cho thơm hơn.
3. Lưu ý
- Dưa chuột chọn trái đặc ruột, bỏ ruột, có thể cắt khúc dài 5 cm, có thể để vỏ hoặc bỏ vỏ tùy thích.
- Nếu không dùng mắm có thể chỉ cần bột canh.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét