THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm xoài tai heo

Món nộm xoài xanh với vị chua chua của xoài xanh, cay cay của ớt, thêm tai lợn giòn giòn, điểm thêm lạc, vừng rang bùi bùi và vị thơm của húng quế, rau răm, ăn mãi không ngán.

1. Nguyên liệu

- 1- 2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 quả xoài xanh
- Rau húng quế, rau răm, kinh giới
- Lạc, vừng rang thơm, giã nhỏ
- Nước mắm, đường, muối

2. Cách làm

- Tai heo sau khi tách bỏ phần thịt đáy tai bạn dùng muối xát đều rồi xối nước sạch. Sau đó bạn dùng giấm hoặc chanh chà đều lên tai heo, rửa thật mạnh tay để tai heo mất mùi hôi. Rửa lại với nước một lượt trước khi bạn ngâm tai heo khoảng 10 phút vào hỗn hợp nước pha giấm (hoặc chanh) rồi vớt ra, để ráo. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và hết mùi hôi. Bạn đem trần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.
- Cho nước ngập tai heo vào xoong luộc 25 phút, khi luộc thêm vào một thìa nhỏ giấm.
Không nên đun lâu, làm tai lợn mất giòn, không ngon.
- Tai lợn luộc chín thì vớt ra thả vào nước đá lạnh cho tai heo được giòn. Tai nguội hẳn thì vớt ra để lên rổ cho ráo nước, thái lát mỏng vừa ăn.
- Xoài xanh gọt vỏ, xắt lát mỏng đem thái chỉ hoặc chân hương giúp xoài được giòn không bị mềm thay vì bào thành sợi bằng nạo. Bạn cho một chút muối với 1 thìa đường bóp xoài sơ qua để giảm độ chua của xoài.
- Cà rốt thái sợi.
- Rau húng, rau răm, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ cỡ 1 cm.
- Đậu phộng rang vàng, xát bỏ vỏ lụa, giã dập.
- Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ: 2 đường, 1 nước mắm, 1 nước. Trộn đều nước và đường cho tan, thêm nước mắm. Sau đó cho tỏi ớt băm vào khuấy đều.
Vì xoài xanh đã chua nên không cần thêm giấm hay chanh.
- Cho xoài, cà rốt và tai lợn vào xóc đều với nước nộm để 10-15 phút cho ngấm.
- Trước khi ăn bạn chắt bỏ nước, trộn rau húng, rau răm và ít đậu phộng vào với xoài.
- Bày nộm ra đĩa, bên trên rắc một ít lạc, vừng rang. Trang trí cho đẹp mắt.
- Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa mè chấm mắm chua ngọt.

3. Lưu ý

- Phần nước trộn nộm pha theo khẩu vị và độ chua của xoài xanh.
- Có thể trộn thêm giá đỗ, hành tây.

- Rau răm là loại rau thơm thích hợp nhất với xoài xanh, ngoài ra bạn có thể dùng một số loại rau thơm khác: húng lủi, kinh giới, ...

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.