THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi xoài khô cá sặc (2)

Cá sặc là loài cá nước ngọt, đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Cá sặc có nhiều cách thưởng thức như nướng, chiên tuy nhiên để làm món nhậu không thể không kể đến Gỏi xoài khô cá sặc.
Cá sặc khô có vị đậm đà của muối và vị ngọt của thịt cá tự nhiên. Khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt rất dễ ăn và là món nhậu được ưa thích của các đấng mày râu. Các bạn hãy trổ tài làm món này để đãi ông xã nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 con cá sặc khô
- 1 trái xoài xanh
- ½ củ cà rốt
- 2 củ hành tím (nếu không có hành tím bạn có thể thay bằng hành khô thông thường)
- 1 củ tỏi, 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- 2 thìa nước mắm
- Rau răm
- Ăn kèm: đậu phộng, hành phi, bánh đa nướng

2. Cách làm

- Xoài gọt vỏ. Nạo hoặc thái sợi xoài.
- Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
- Hành tím thái mỏng khoảng 0.3cm. Ngâm hành với chút dấm cho bớt hăng.
- Pha nước trộn gỏi: tùy thuộc vào độ chua của xoài để bạn tính toán nước trộn gỏi cho phù hợp.
Nhà mình dùng xoài ương, đã hết vị chua nên nước trộn gỏi mình dùng thêm chanh và không dùng đường. Nếu dùng xoài xanh, chua các bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 thìa mắm : 2 thìa đường (không thêm chanh các bạn nhé).
Cách pha như sau:
Tỏi đập dập, ớt bỏ hạt bằm nhỏ.
Trộn đều tỏi, ớt với mắm và nước cốt chanh.
- Trút nước trộn gỏi vào tô chứa xoài, cà rốt và hành tím.
Trộn đều cho ngấm.
- Khô cá sặc ngâm nước 20 phút cho mềm và bớt mặn.
Nướng cá trên bếp than đến khi cá vàng và thơm, cá chín mềm là được, không nướng kỹ quá sẽ làm cá khô.
Nếu không có than ta cho cá vào chảo dầu chiên chín.
Nếu dùng lò nướng điện, bạn bật lò trước ở nhiệt độ 250ºC trong vòng 10 phút, lót giấy bạc lên khay nướng, đặt cá lên khay. Cho cá vào lò nướng khoảng 12 phút là được.
Cá chín, bạn gỡ lấy phần thịt, bỏ xương. Thịt cá cắt hoặc xé miếng nhỏ dọc theo thớ thịt cá.
- Rau răm cắt sợi, trộn đều với xoài, cà rốt và hành.
- Bày gỏi lên đĩa, rắc cá sặc lên trên, khi ăn trộn đều.
Ăn kèm bánh đa mè nướng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.