THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Sườn non nướng ngũ vị

Nhắc đến sườn non là ta nhớ ngay đến cảm giác cắn miếng sườn vừa có thịt vừa có mỡ rất mềm mà ko hề ngán chút nào phải không các bạn?? Đặc biệt là sườn nướng thì phần mỡ đã được nóng chảy bớt đi rất nhiều rồi nên ta lại càng không sợ béo/ sợ mập gì luôn, thay vào đó là miếng sườn vàng thấm vị ngọt thịt...đảm bảo món này chắc chắn sẽ rất là "hao cơm" đó.
Thường thì ta hay nghe nhắc đến rất nhìu món sườn nướng khác nhau mà cái tên vừa nghe thôi đã thấy cần nhìu gia vị phức tạp rồi!! Vd như : "sườn nướng BBQ", "sườn nướng kiểu Hàn Quốc"; hoặc là "sườn nướng mật ong" nghe thật hấp dẫn đó nhưng đâu phải trong nhà ai cũng có sẵn mật ong để không đâu để mà nướng??!! Hix... Rồi chẳng lẽ vì món sườn mà phải bỏ tiền rồi lặn lội đi tìm mật ong để mua về làm?
Hồi xưa cũng vì thế mặc dù rất thích ăn nhưng mà mẹ Ru ko bao giờ dám làm cả!! Đến khi nấu ăn riết hết biết cho cả nhà ăn món gì thì mới nghiên cứu suy nghĩ và biến tấu ra nhìu cách để làm món sườn này, ko ngờ chỉ cần những nguyên liệu vô cùng đơn giản trong gian bếp nhà sẵn có mà món sườn nướng cũng đậm vị hấp dẫn vô cùng, thích nhất là khâu chuẩn bị cũng khá nhanh, sơ chế xong chỉ cần quăng vào lò nướng rồi ngồi chờ thưởng thức thôi. Mình sẽ chia sẻ cái cách đơn giản đó với các bạn ngay đây!

1. Nguyên liệu

(cho 5 phần ăn)
- 500 g sườn non, chặt khúc dài vừa ăn
- Bột Ngũ vị hương
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu mè (hoặc dầu ăn), tương ớt hoặc tương cà ket chup (nếu có)
- Lò nướng

2. Cách làm

- Sườn non mua về rửa qua nước muối rồi xả lại cho sạch.
- Trụng sườn sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt tạp chất rồi vớt lên cho ráo.
- Đập nát tỏi cho các loại gia vị vào nồi chuẩn bị ướp thịt.
- Gia vị bước này gồm có : 
+ Ngũ vị hương
+ Hạt nêm
+ Muối
+ Tiêu
+ Dầu hào
+ Nước tương
Vì lượng những gia vị này rất nhỏ mình ko thể nào cân đong để nói chính xác cho các bạn được nên các bạn có thể gia giảm tuỳ thích hoặc ước lượng tương tự như hình nhé!! 
(Ở đây nhà mình làm cho bé nhỏ ăn chung nên có phần hạn chế gia vị tối đa đến mức có thể, các bạn muốn ăn đậm đà thì tăng thêm thứ chút nha!! Nếu có tương ớt hay tương cà "ket chup" thì thêm vào cũng rất ngon!!)
- Trộn đều các gia vị trước khi cho thịt vào ướp.
Thao tác này giúp cho tất cả các loại gia vị sẽ quyện vào nhau và thấm đều vào từng miếng thịt hơn là các bạn cứ chế đại các loại gia vị trực tiếp vào nguyên cả thố thịt.
- Ướp sườn được 30 phút thì cho thêm 1 chút đường và dầu mè đảo đều. 
Nếu không có dầu mè thì cho dầu ăn cũng được, dầu mè sẽ thơm hơn. Mục đích của việc cho dầu vào ở bước này là để thịt mềm hơn và khi nướng ít bị khét.
- Tiếp tục ướp thêm 10-15 phút nữa là có thể đem nướng.
Đến đây khâu ướp thịt tương đối đã hoàn chỉnh. Nếu các bạn chưa cần ăn ngay thì mình cũng có thể cho vào hộp đậy kín đem cất tủ lạnh ngăn dưới để bảo quản khi nào muốn ăn trước đó 50 phút ta đem sườn ra nướng cũng được. Bảo quản được 1-2 ngày luôn nhé nhưng mà nhớ ăn trước 1 ngày sẽ ngon hơn.
Với cách sơ chế kỹ lưỡng và sẵn sàng như thế này, buổi trưa ta có thể làm sẵn để chuẩn bị cho bữa chiều hoặc sáng hôm sau cũng được! Chỉ cần biết cách sắp xếp 1 tý thôi là bất cứ lúc nào gia đình yêu thương của chúng ta cũng có thể có món sườn nướng để ăn rồi.
- Nướng sườn:
+ Vặn lò nướng nhiệt độ 200 độ C thời gian 10-15 phút trước khi cho sườn vào.
+ Cho sườn vào nướng trong vòng 45-50 phút là chín.
* Lưu ý:

  • Khi quan sát thấy sườn không còn nhiễu nước nữa thì giảm nhiệt độ xuống 1 chút để tránh bị khét vàng, chờ đến khi sườn khô hẳn thì tắt lò.
  • Mặc dù lò nướng đã trang bị sẵn khay hứng nhưng để cẩn thận hơn bạn lót thêm lớp giấy bạc nữa để công việc chùi rửa lò nướng sau đó được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

+ Sau 50 phút chờ đợi là được thưởng thức thành quả rồi.
Miếng sườn nướng xong mùi vị đậm đà mà lại rất dễ ăn, có thể kết hợp với cơm trắng hoặc xôi, canh rau củ, đồ xào tuỳ thích. Đặc biệt ướp sườn nướng theo cách này không hề cay chút nào nên các bé ăn được vô tư luôn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.