Ngày mát trời không thể bỏ qua món sườn non om chuối mang đậm phong cách ẩm thực miền Bắc. Sườn non mềm đậm đà vừa ăn, lát chuối bùi bùi thơm mùi tía tô, bột nghệ, rưới đẫm chút nước sóng sánh ăn kèm cơm hay bún đảm bảo ngon không thể tả!
1. Nguyên liệu
(cho 4 phần ăn)
- Sườn non: 300g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Chuối xanh: 3 quả
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Bột nghệ: 1 muỗng canh
- Lá tía tô, hành lá
- Tỏi băm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm, tiêu xay, dầu ăn
2. Cách làm
- Sườn chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/4 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tỏi băm, để thấm.
Ướp bột nghệ vào sườn giúp dậy mùi thơm và tạo màu sắc đẹp cho món om.
- Đậu hũ cắt khối vuông. Cà chua cắt múi cau.
- Lá tía tô cắt khúc ngắn 1cm. Hành lá cắt khúc 1-2cm.
- Lá tía tô cắt khúc ngắn 1cm. Hành lá cắt khúc 1-2cm.
Chuối xanh chỉ tước vỏ chứ không gọt, để chuối không bị nát.
- Đun một nồi nước sôi, cho chuối vào nồi luộc qua, sôi lại 2 phút thì vớt chuối ra ngâm trong nước pha bột nghệ.
- Pha 1 muỗng canh mắm tôm với 1 bát con nước nóng. Sau đó đem lọc bỏ sạn cát, lấy nước.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho sườn vào xào săn.
Thêm 1.2 lít nước vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi sườn gần mềm.
Sườn đã mềm.
Tiếp tục cho chuối, đậu hũ, cà chua và nêm 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh giấm gạo, nước mắm tôm vào.
Nấu thêm 10 phút, cho các nguyên liệu mềm và thấm vị.
Cuối cùng cho hành lá tía tô vào và tắt bếp.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho sườn vào xào săn.
Thêm 1.2 lít nước vào nấu khoảng 15 phút cho đến khi sườn gần mềm.
Tiếp tục cho chuối, đậu hũ, cà chua và nêm 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh giấm gạo, nước mắm tôm vào.
Nấu thêm 10 phút, cho các nguyên liệu mềm và thấm vị.
Cuối cùng cho hành lá tía tô vào và tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét