THẾ GIỚI ẨM THỰC

Kho

Tôm kho tộ

Tôm kho tộ vốn là một món ăn dân dã xuất phát từ miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với nhiều sản vật thiên nhiên phong phú. Tôm kho tộ còn được gọi là tôm kho gạch, dùng chính gạch tôm béo ngậy làm gia vị khiến cho món ăn có hương vị cực kì đặc biệt, khiến ai đã ăn một lần là không thể nào quên được.

1. Nguyên liệu

- 6 con tôm to (cỡ 12 con/kg trở lên )
- ½ củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 muỗng dầu mè
- 1 muỗng đường vàng (hoặc đường thốt nốt)
- 1 muỗng cà phê bột điều màu
- 2 muỗng nước mắm ngon
- Muối, tiêu
Dụng cụ:
+ 1 chiếc chảo nhỏ
+ 1 cái tộ đất nhỏ (vừa 1 bữa ăn )

2. Cách làm

- Tôm bóc bỏ vỏ, cắt bỏ đuôi. Chú ý phần đầu tôm chỉ bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, giữ nguyên phần thịt bên trong đầu tôm.
Nếu là tôm tươi, bạn dùng tay đặt ngay phía dưới vỏ đầu tôm, mặt lưng rồi gẩy dứt khoát lên là phần vỏ sẽ lóc ra trong khi phần thịt vẫn bám chắc vào thân. Nếu là tôm đông, bạn bóc vỏ ngay khi con tôm còn đông cứng thì việc này thực hiện rất dễ dàng.
- Đặt mũi kéo vào phần thân tôm, cắt dọc lưng tôm rồi kéo chỉ lưng tôm ra ngoài cho sạch.
- Lật lưng con tôm lên, cắt từ vị trí cuối đường cắt lấy chỉ lưng, bấm kéo lên 1-2cm và cắt dứt khoát, bạn sẽ thấy phần gạch tôm lộ ra.
- Dùng 1 chiếc thìa nhỏ múc sạch phần gạch tôm ra bát để riêng.
- Băm nhỏ hành tỏi.
- Phi dầu mè với bột điều cho lên màu. Cho hành tỏi vào phi thơm. Cho đường vào đảo đều.
- Tắt bếp cho đường tiếp tục tự lên màu trong chảo.
- Khuấy đều gạch tôm cho tan. Cho 1 nửa dầu hành tỏi phi ở trên vào, đảo đều cho nhuyễn mịn.
- Ướp thịt tôm với phần xác hành tỏi, tiêu, muối, nước mắm rồi đảo đều.
- Để tôm 10 – 15 phút cho thấm.
- Cho phần dầu hành tỏi còn lại vào tộ. Bắc tộ lên bếp cho tộ nóng, dầu nóng.
- Cho tôm vào đảo đều cho săn. Phủ gạch tôm lên trên con tôm. Đậy nắp tộ và om trong vòng 10-12 phút là tôm chín kĩ.
- Bắc tôm ra dùng nóng.
Ngoài ra, cũng có thể cho tộ tôm vào lò vi sóng quay chế độ cao nhất 4-5 phút là tôm chín thơm ngon. Khi ăn, có thể rắc thêm chút hành hoa cho đẹp mắt và kích thích vị giác. Phần tôm ăn cơm, còn phần xốt bạn có thể chấm rau sống hoặc rau luộc rất ngon nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Jun Canty Lee/ Dep.com.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.