THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Trung Hoa

Tôm sốt đậu đen kiểu Trung Quốc

Nhanh chóng, dễ dàng, độc đáo, tuyệt ngon… Đó là những gì mà bạn sẽ nhận được khi làm món tôm hùm sốt kiểu Trung Quốc. Thực chất trong công thức làm món ăn này, chúng ta sẽ không sử dụng tôm hùm mà chỉ dùng loại tôm sú lớn một chút, nhưng bởi nguyên liệu cần phải có là sốt đậu đen lên men - loại nước sốt dùng để chế biến các món tôm hùm theo phong cách ẩm thực của vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Và cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mất khoảng 30 phút để hoàn thành. Vì vậy, hãy thử biến mình trở thành một “ MasterChef ” tạo ra những món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.

1. Nguyên liệu

- 910g tôm tươi loại lớn
- 230g thịt nạc heo xay/ băm
- 2 quả trứng gà
- 3 tép tỏi
- 2 lát gừng
- 1 củ hành tây lớn
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 quả ớt xanh nhỏ
- 240 ml nước dùng gà
- 240 ml nước lọc
- 1 muỗng canh bột bắp
- 3 muỗng canh nước sốt tỏi đậu đen của Lee Kum Kee- thương hiệu sốt đậu đen nổi tiếng hoặc đậu đen lên men của Trung Quốc.
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 nhúm hạt tiêu trắng
- Hành lá, thái nhỏ để trang trí

2. Cách làm

- Tôm bóc hết phần vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng rồi rửa thật sạch và để ráo nước.
- Trứng gà đập vào bát rồi đánh trứng cho thật tơi, trứng càng nổi nhiều bọt thì càng tốt.
- Tỏi bóc hết vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, băm nhỏ như tỏi.
- Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Ớt chuông xanh thái miếng vuông lớn, ớt xanh thái nhỏ.
- Bột bắp hòa tan với 240ml nước.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng.
Dầu sôi thì cho thịt heo xay vào đảo đều cho thịt tơi ra. Khi thịt heo chuyển dần sang màu vàng thì cho tỏi băm và gừng băm vào đun cùng.
Rang thịt cho đến khi nào thịt heo chuyển hẳn sang màu vàng hơi nâu thì tắt bếp và xúc thịt ra bát để riêng.
- Vẫn dùng lại chảo đó, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn còn lại vào làm nóng. Đợi khi dầu sôi, cho nước sốt đậu đen lên men vào đảo đều..
Đun đậu đen trên lửa nhỏ cho nước sốt sôi lên thì cho vào các nguyên liệu gồm: tôm, ớt chuông xanh, ớt xanh, hành tây vào đảo đều. Đun đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt.
- Tôm chuyển hồng thì cho thịt heo đã chín vào chảo đảo đều.
- Thêm nước dùng gà vào. Các bạn có thể tăng nhiệt độ lên và đun cho đến khi nước dùng gà sôi lớn.
- Sau đó, cho thêm trứng gà.
- Thêm nước tương và khuấy đều.
- Cho nước bột bắp (bột bắp hòa với nước) vào cho sốt sánh lại.
Và thêm hạt tiêu, khuấy đều món tôm sốt lên. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên.
- Xúc tôm sốt ra bát và dùng nóng.

3. Lưu ý

- Với món ăn này các bạn nên ăn nóng thì mới ngon, nếu như để nguội thì sẽ bị tanh, ăn không ngon nữa.
- Khi chọn tôm các bạn sẽ chọn tôm tươi nhưng cũng có thể dùng tôm đông lạnh nhưng sẽ không ngon và không tốt bằng tôm tươi.
- Trong quá trình làm tôm sốt, các bạn không mở lửa quá lớn để tránh làm phần nước sốt bị bay hơi quá nhanh không ngấm hết gia vị vào tôm hay thịt và các loại rau củ.
- Bên cạnh đó, các bạn chú ý làm đúng theo quy trình, cho lần lượt các gia vị chứ không nên cho tất cả vào một lúc, như vậy sẽ rất khó để điều chỉnh nêm nếm cho vừa vị.
- Món tôm hùm sốt kiểu Trung Quốc mang một hương vị vô cùng đậm đà và thơm ngon. Món ăn này rất hợp trong những thời tiết hơi se lạnh, chắc chắn sẽ khiến bạn thấy ấm bụng hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.