Bánh bò nướng và bánh bò hấp là 2 loại bánh nằm trong danh sách bánh khó với mình,vì bánh bò là cần phải có rễ tre dai nổi phồng thì bánh mới đạt, mình làm hoài bánh bò hấp vì rất thích ăn. Bánh bò nướng thì cũng thích mà làm khó lắm luôn, cứ nổi phồng trong lò nhưng khi ra ngoài thì xẹp lép chẳng có rễ tre mà thành 1 cục bột nướng. Mình cũng đã làm thành công với món bánh bò nướng này, nhưng làm theo công thức khác. Hôm nay thì làm theo The Beth Kitchen thành công ngay lần đầu tiên, và rất thích. Bếp nhỏ ghi lại theo cách mình làm để lần sau bếp nhỏ làm sẽ đẹp hơn ngon hơn.
Kỳ này Bếp nhỏ vui làm bánh bò nướng với cà phê, bánh thơm khác với bánh bò lá dứa nhiều.
1. Nguyên liệu
- 1/2 cup cà phê đen (để màu bánh không bị đen quá, không đẹp)
- 1 gói cà phê hoà tan
- 200 ml nước cốt dừa
- 7 quả trứng lớn (nếu nhỏ thì dùng 8 trứng), để nhiệt độ phòng
- 3 muỗng canh bơ lạt, làm tan chảy
- 2 cup bột năng = 240 g
- 2 muỗng canh bột gạo gạt mặt
- 1+1/4 cup đường
- 1/8 muỗng cafe muối
- 2+1/2 muỗng cafe bột nở hiệu Rumford
2. Cách làm
- Mở lò cho nóng trước với nhiệt độ 350 độ F, cho khuôn vào để cho thật nóng, khoảng 20 phút trong lúc mình chuẩn bị nguyên liệu làm bánh.
- Cho cà phê đen và nước cốt dừa vào tô, cho thêm nước cốt dừa cho đủ 300 ml và thêm gói bộ cà phê hoà tan quậy cho đều.
- Trứng đập ra tô, dùng kéo cắt cho trứng nhỏ lại. Không quậy mạnh tay hay đánh trứng cho bông mà chỉ cần cắt trứng cho nhỏ...
...Rồi đổ nước cafe vào, quậy đều.
- Cho bột gạo, bột năng, đường muối và bột nở vào một tô lớn rây cho mịn đều. Rồi cho hỗn hợp nước cafe vào quậy cho đều, nhẹ nhàng theo 1 chiều cho tan bột. Cho hỗn hợp qua rây lược cho mịn, rồi cho 2 muỗng canh bơ tan chảy vào quậy đều lại lần nữa.
- Dùng bao tay nấu ăn lấy khuôn nóng trong lò ra, quét bơ cho kỹ vào khuôn trên thành khuôn và đáy khuôn, đổ bột vào khuôn.
- Cho bánh vào lò nướng để ngay giữa và để nấc thứ 2 từ dưới lên nướng 60 phút.
- Thử bánh chín chưa bằng cách lấy tăm đâm vào bánh nếu rút ra tăm sạch khô là bánh chín nếu còn ướt bột dính tăm thì nướng thêm 5 phút nữa.
- Bánh chín thì tắt lò nhưng vẫn để bánh trong lò và mở cửa lò hé ra để 20 phút.
- Sau đó lấy bánh ra, úp bánh xuống cái vỉ lưới cho bánh thật nguội, dùng dao nhựa gỡ phụ bánh, nếu thoa dầu kỹ thì bánh lấy ra dễ dàng và đẹp.
- Bánh ngon lắm, khi ăn không bị tê tê đầu lưỡi bánh lại béo thơm bơ. Ăn là nghiền, khác xa so với dùng bột Alsa Baking.
- Nên làm cẩn thận theo các bước đừng làm sai, thấy làm sai là coi như hồi hộp nha, bánh nổi phồng trong lò nhưng ra ngoài xẹp lép, mình bị rồi nên cẩn thận nha. Khi nướng được nửa thời gian, nhìn vào lò thấy bột nổi từ từ là mừng được rồi đấy.
- Nếu không có bột nổi hiệu Rumford thì pha bột nổi theo tỉ lệ 2 muỗng cafe cream of tartar + 1 muỗng cafe muối nở (baking soda) + 1 muỗng cafe bột năng hay bột bắp. Trộn tất cả lại cho thật đều, rồi lấy đúng 3 muỗng cafe hỗn hợp bột này dùng thay cho bột nở Rumford.
- Thành phẩm: Bánh mềm, dai, ngọt vừa đủ, thơm bơ, tuỳ gia đình mình thích khẩu vị nào mà làm lá dứa hay cà phê đều thơm ngon.
(Theo Bếp Nhỏ Vui/ Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét