THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

Pork-Stuffed Fried Tofu In Tomato Sauce

Đậu nhồi thịt xốt cà chua vốn là món ăn dễ làm và thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình; tuy nhiên hầu hết các chị em chỉ ướp thịt với chút tiêu, muối và hành khô thôi. Với cách làm này, món đậu nhồi thịt xốt cà chua ăn ngon hơn hẳn bởi có thêm vị giòn sựt sựt của mộc nhĩ.

1. Nguyên liệu

- Đậu hũ: 5 bìa
- Thịt nạc vai (xay nhỏ): 150g
- Mộc nhĩ: 2 cái
- Cà chua: 200g
- Hành hoa, hành khô
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm

2. Cách làm 1

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. 
- Hành hoa bỏ gốc, xắt khúc ngắn. 
- Trộn đều thịt đã được xay nhỏ với mộc nhĩ, hành hoa, hành khô, nêm chút gia vị và tiêu cho thơm. 
- Đậu rửa sạch, cắt đôi miếng đậu nhưng không cắt rời. Nhồi phần thịt vào trong đậu. Chú ý nhẹ nhàng tránh đậu bị vỡ. 
- Rán vàng đậu. Gắp ra đĩa để ráo dầu. 
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. 
- Xào cà chua chừng 2 phút cho chín mềm. 
- Cho đậu vào đun cùng xốt cà chua thêm 2 phút. Nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp. 
- Bày ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và mùi. Ăn nóng cùng cơm.

(Theo Afamily.vn)

3. Cách làm 2

- Thịt nạc vai xay nhuyễn cho vào bát to, thêm 3/4 số hành hoa cắt nhỏ và 1 thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều, để ngấm chừng 10 phút.
- Đậu phụ cắt miếng vừa, cho vào chảo rán với dầu ăn cho vàng đều 2 mặt. Rán xong, cho đậu ra đĩa để cho nguội bớt.
- Dùng 1 con dao nhọn, khoét một miếng vuông nhỏ ở trên miếng đậu, lấy bỏ toàn bộ phần ruột.
- Nhồi  đầy phần thịt đã trộn với hành hoa vào cho đầy phần rỗng của miếng đậu. Dùng tay miết nhẹ để thịt bám chắc vào đậu.
- Cho đậu vào chảo chiên sơ lại, chú ý cho phần nhồi thịt xuống chiên trước để thịt xém vàng và bám chắc hơn vào đậu.
- Cà chua cắt nhỏ cho vào chảo đậu đang chiên để om mềm.
- Nêm nếm với hạt nêm và 1 thìa cà phê đường cho vừa với khẩu vị gia đình. Om đậu nhồi thịt cho đến khi nước sốt cà chua sánh lại, rút vào trong miếng đậu thì cho nốt chỗ hành hoa còn lại vào.
 Cho đậu ra đĩa ăn nóng.
Đậu nhồi thịt ngấm gia vị, ăn mềm thơm có vị chua ngọt nhẹ của sốt cà ăn với cơm nóng thêm bát canh hay đĩa rau luộc nữa là đủ chất cho bữa cơm nhanh gọn của cả gia đình rồi.
(Theo Emdep.vn)

4. Cách làm 3

- Đậu phụ cắt đôi theo chiều ngang. Dùng dao rạch hình vuông ở giữa mỗi miếng đậu nhỏ, dùng thìa múc phần đậu bên trong hình vuông ra nhưng không làm thủng đáy miếng.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành lá thái nhỏ, hành củ bóc vỏ thái nhỏ.
- Trộn thịt với một ít phần đậu trắng được múc ra cho mịn. Thêm xíu bột canh, hành lá, rồi trộn đều.
- Dùng thìa, xúc phần thịt này vào giữa các miếng đậu. Dùng thìa ấn nhẹ và miết cho mịn.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu nhồi thịt vào rán vàng cả hai mặt nhưng không cần rán kỹ quá sẽ khiến đậu và thịt bị khô. Sau đó cho đậu ra đĩa.
- Phi hành củ thơm trong nồi với ít dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào. Thêm nước mắm, bột canh, đường vừa đủ vào. Đun cho đến khi cà chua nhuyễn.
Thêm chút nước nếu cà chua đặc quá.
- Sau đó, thêm đậu phụ nhồi thịt rán vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu ngấm cà chua và gia bị.
- Cho đậu nhồi thịt ra đĩa sâu lòng, rưới sốt cà chua lên trên, trang trí ít hành lá lên rồi thưởng thức.

(Theo Eva.vn)

5. Lưu ý

- Đậu phụ bạn có thể chiên trước khi nhồi hoặc nhồi xong mới chiên đều được.
Hoặc mua đậu phụ chiên sẵn.
- Trong phần nhân thịt, thêm vào mộc nhĩ, miến sẽ cho nhân có vị giòn sừn sựt. Hay các loại nấm, hạt sen...

- Khi múc phần đậu bên trong ra , chú ý không lấy kĩ quá sẽ khiến đậu bị rách/thủng.
- Khi nhồi phải miết cho chặt tay để nhân không bị rơi ra, nhưng không nên nhồi nhiều quá khiến vỏ đậu bị rách.
- Nên chiên phía nhân trước để nhân không bị rơi ra.
- Nếu làm với đậu đã chiên trước, sau khi đã nhồi nhân thịt vào có thể không cần chiên mà cho vào om với sốt cà chua cho đến khi thịt chín là được.
- Nếu thích ăn cay, có thể thêm vào sốt cà chua một ít ớt hay tương ớt.
- Khi ăn món đậu phụ ngồi thịt, bạn có thể ăn với cơm nóng kèm rau sống chấm nước sốt nữa thì ngon vô cùng luôn đó.
- Với món đậu phụ nhồi thịt, các bạn có thể sáng tạo với các cách cắt đậu khác nhau như: Miếng vuông, chữ nhật, Cắt chéo tam giác...

- Khi nhồi, bạn có thể cắt rời 1 cạnh của miếng đậu,...
...Cắt một đường ở giữa cạnh...

...Khoét lấy một phần đậu hình vuông ở giữa mặt..

...Hay cắt đôi miếng đậu nhưng không rời hẳn và kẹp nhân vào giữa.

- Bạn cũng có thể tạo dáng đậu kiểu túi, cắt miếng đậu lớn và chỉ nhồi ít nhân. Sau đó dùng hành lá đã chần qua nước sôi để buộc túm lại.
- Cắt đậu thành những viên nhỏ (đậu phụ bi) và nhồi, sẽ vừa miếng hơn với trẻ nhỏ đó.
- Phần nhân thịt bạn có thể viên tròn làm thành xíu mại cho vào sốt cùng.
- Sốt cà chua nên nêm sao cho có vị chua ngọt vừa đủ, cà chua được nấu mềm nhừ.

6. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.