THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Đậu phụ viên rau củ sốt Teriyaki

Đậu hũ viên sốt teriyaki dùng nóng với cơm hoặc mỳ đều rất ngon. Một gợi ý độc đáo cho thực đơn ngày chay thêm phong phú.

1. Nguyên liệu

-600g đậu hũ trắng
-100g đậu đen
-100g vụn bánh mì
-1 củ cà rốt
-2 củ hành tím
-1 củ gừng nhỏ
-2 tép tỏi lớn
-3-4 cây hành lá
-50g mè trắng
-Ớt bột, tiêu, dầu ăn
*Sốt Teriyaki:
-½ chén nước tương Tamari của Nhật
-½ chén giấm Mirin
-¼ chén rượu Sake dùng để nấu ăn
-2 muỗng canh đường nâu

2. Cách làm

- Đậu hũ trắng cho vào tô lớn, bóp nhuyễn mịn, sau đó cho 50g vụn bánh mì vào trộn đều.
- Đậu đen nếu dùng loại khô, ngâm cho nở mềm rồi nấu chín trong vòng 20 phút, đậu đã chín mềm để nguội rồi băm nhỏ hoặc có thể dùng máy xay cho nhuyễn mịn.
- Hành lá, cà rốt, hành tím và gừng băm nhỏ.
- Cho vào tô đậu hũ cùng với đậu đen, thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê ớt bột, dùng tay trộn đảo tất các nguyên liệu với nhau cho đều.
- Viên hỗn hợp trên thành các viên tròn, đường kính khoảng 5-6cm, có thể dùng scoop múc kem cỡ vừa để cho các viên đậu hũ có kích cỡ bằng nhau. Viên tròn và nén vừa chặt tay cho viên đậu hũ không bị vỡ khi chiên.
- Lăn viên đậu hũ qua một lớp vụn bánh mì rồi cho vào chảo chiên cho tới khi chuyển màu nâu đậm.
Đậu hũ chiên xong vớt ra cho ráo dầu rồi sắp vào khay nướng, bật lò nướng trước 10 phút, 180 độ C.
- Làm sốt Teriyaki: đặt nồi nhỏ lên bếp cho nước tương tamari, giấm mirin, rượu sake và đường nâu vào khuấy đều, cho hỗn hợp hòa quyện và sôi nhẹ. Có thể pha 1-2 muỗng cà phê bột bắp với nước rồi cho vào hỗn hợp để tạo độ sánh.
- Rưới sốt Teriyaki lên các viên đậu hũ chiên rồi cho vào lò nướng, nướng trong khoảng 15 phút.
Nếu không có lò nướng bạn có thể cho sốt vào chảo sâu lòng, cho đậu hũ viên vào đảo đều cho thấm sốt. Chú ý nhẹ tay để không làm vỡ các viên đậu hũ chiên. Sau khi nướng xong, mang khay đậu hũ viên ra khỏi lò nướng, cho mè rang và hành lá cắt nhỏ lên trên. Món ăn này dùng nóng với cơm hoặc mỳ đều rất ngon.
Bạn có thể dùng công thức này để làm món chay, hoặc có thể thêm 50gr thịt bò xay và 50gr thịt heo xay vào phần nguyên liệu để làm món thịt viên đậu hũ thơm ngon, đậm đà hơn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.