THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Thịt chiên giòn sốt rau củ chua ngọt kiểu Hàn

Korean Sweet and Sour Pork
Tangsuyuk - 탕수육

Thịt chua ngọt kiểu Hàn hay còn gọi là Tangsuyuk là món ăn phổ biến của ẩm thực Trung Quốc và Hàn Quốc. Tangsuyuk thường được chế biến trong các bữa ăn gia đình dịp đặc biệt dành cho trẻ con trong nhà bởi vị chua chua ngọt ngọt quyện với thịt chiên giòn luôn khiến chúng vô cùng thích thú.

1. Nguyên liệu

*Phần thịt:
- 500g thịt thăn hoặc thịt nạc vai
- 2 muỗng canh muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 3 quả trứng
- 1 cup bột khoai tây ( hoặc bột bắp)
- 4 cup dầu ăn
*Phần sốt rau củ chua ngọt:
-  2 muỗng canh dầu ăn
- ½ cup giấm
- ½ cup đường
- 1 cup nước
- 1 ½ muỗng cà phê nước tương
- 1 ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- ¼ củ hành tây (kích cỡ trung bình)
- ¼ quả ớt đỏ
-  ¼ quả ớt xanh
-  75g cà rốt
-  ½ quả táo (hoặc dứa)
-  2.5 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột bắp) + 1/3 cup nước


-  1 muỗng canh hạt mè ( để trang trí, tùy chọn)

2. Cách làm

- Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát tất cả cá loại rau củ quả: hành tây, bí ngòi, cà rốt, ớt chuông xanh-đỏ và táo.
- Thái thịt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Rắc muối và hạt tiêu lên các mặt thịt.
- Xào rau:
Đun nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi cho cà rốt, hành tây và bí ngòi vào xào.
Sau đó, thêm táo, ớt đỏ, ớt xanh và xào trên lửa lớn trong vòng 2 phút.
Cho thêm vào chảo rau đang xào 1 cup nước, ½ cup giấm, ½ cup đường và khuấy đều, đun cho sôi.
Giảm nhiệt độ bếp rồi thêm ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh muối và 1 nhúm hạt tiêu. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Trong một bát nhỏ, trộn 2 ½ muỗng canh bột khoai tây với 1/3 cup nước lạnh, có thể thêm nước cho bột được hòa tan hoàn toàn. Trộn đều và để hỗn hợp này sôi trên lửa nhỏ và giữ cho nó ấm.
-  Nhúng thịt heo vào bột.
-  Đánh 3 quả trứng với ¼ muỗng cà phê muối và 1 nhúm hạt tiêu. Lấy thịt ra nhúng vào hỗn hợp trứng.
- Làm nóng dầu ăn trong nồi hoặc chảo có lòng sâu khoảng 180 độ C. Lượng dầu phụ thuộc vào loại nồi bạn đang sử dụng nhé miễn sao đảm bảo đủ cho thịt được ngập đủ trong dầu khi chiên.
Để kiểm tra xem dầu đã đủ nóng để chiên hay chưa thì bạn thả 1 mảnh nhỏ thịt vào dầu, nếu nó nổi lên trên mặt nước thì dầu đã đủ nóng.
- Dầu nóng rồi thì cho thịt vào chiên khoảng 5 phút hoặc cho đến khi thịt chín, có màu vàng.
Vớt thịt ra và để lên khăn giấy cho ráo dầu.
- Chiên lại:
Thả thịt vào chiên một lần nữa khoảng 30 giây - 1 phút cho đến khi thịt chín và có màu vàng nâu.
Gắp thịt ra và để cho ráo dầu.
- Xếp thịt ra đĩa và đổ nước sốt đã đun lên trên, rắc thêm chút hạt vừng rang (nếu thích). Và thưởng thức.

3. Lưu ý

- Thịt chua ngọt kiểu Hàn truyền thống được làm từ thịt lợn nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thịt khác như: thịt gà, bò, hải sản,…Đối với thịt gà, bạn có thể sử dụng thịt đỏ, thịt trắng hoặc hỗn hợp cả hai. Nếu dùng cá hoặc hải sản thì thời gian chiên sẽ ngắn hơn.
- Cà rốt, bí ngòi, tỏi, vừng có thể có hoặc không.
- Nếu không có táo, bạn có thể sử dụng một loại trái cây có vị ngọt như cam hoặc dứa. Hay thêm các loại rau củ khác như: nấm đông cô (nấm hương), mộc nhĩ, dưa leo, cần tây ...
- Nếu không thích vừng, dùng hạt điều hoặc đậu phộng.
Trong công thức bên trên, thịt được bao phủ bởi lớp tinh bột khoai tây, sau đó nhúng vào trứng. Điều này tạo ra lớp bột vỏ mềm và mỏng.
- Nếu bạn muốn một lớp bột dày và giòn hơn ở bên ngoài, có thể làm theo cách sau: Trộn 1 cup bột khoai hoặc bột mì với 1 cup nước (tỉ lệ 1:1) và để một lúc cho bột lắng xuống. Sau đó gạn bớt phần nước bên trên và trộn hỗn hợp bột còn lại với 3 lòng trắng trứng. Và bạn chỉ cần nhúng thịt vào hỗn hợp này trước khi chiên sẽ được những miếng thịt chiên tuyệt vời.
Món ăn sẽ có hương vị thơm ngon nhất nếu dùng ngay sau khi nấu.
- Nếu bạn muốn bảo quản Tangsuyuk trong tủ lạnh, hãy để riêng phần nước sốt chua ngọt, giúp thịt được giòn lâu hơn một chút.
- Cả rốt tỉa hoa cho đẹp mắt hơn.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Crazykoreancooking)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.