THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hấp

Thịt lợn hấp thính gạo

Steamed Pork with Rice Flour
FenzhengRou - 粉蒸肉

Thưởng thức món thịt lợn hấp thính gạo rang là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, vừa ngon lại rất lạ miệng, chị em thử nhé!

Thịt lợn hấp thính gạo

1. Nguyên liệu

(cho 3 phần ăn)
- 500g thịt ba chỉ (hoặc phần thịt có lẫn chút mỡ)
- Hành lá, ớt chuông đỏ hoặc rau mùi tươi thái nhỏ, để trang trí
- 2 củ khoai tây cỡ trung bình, cắt nhỏ (hoặc khoai lang)
- Phần thính gạo rang:
  • 1 cánh hoa hồi
  • 1/2 cup gạo trắng
  • 10 hạt tiêu Tứ Xuyên
- Phần gia vị ướp thịt:
  • 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 mẩu gừng (2,5cm), mài nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn (rượu Thiệu Hưng)
  • 1 muỗng cafe bột ớt (nếu thích cay)

2. Cách làm

- Gạo vo sạch, để khô nước. Trộn gạo với hạt tiêu Tứ Xuyên và hoa hồi. Sau đó cho gạo vào rang trong chảo trên lửa vừa cho đến khi gạo có màu hơi nâu. Dùng máy xay, xay vụn gạo rang hay cho vào cối giã nhỏ. Không nên quá mịn, còn lại một vài mảnh gạo lớn sẽ ngon hơn.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng. Có thể cho thịt vào trong tủ lạnh 30 phút cho thịt cứng lại trước khi thái. Sau đó, ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 30 phút.
- Trộn bột gạo với thịt đã ướp.
- Lót ít lá dong, lá sen hoặc lá chuối vào vỉ hấp, sau đó xếp khoai tây vào.
Hoặc bạn có thể xếp khoai và thit vào tô chịu nhiệt lớn và cho vào nồi hấp.
- Xếp lần lượt từng miếng thịt lên trên, phủ kín khoai tây rồi cho vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 30 phút.
- Thịt chín, lấy thịt ra, trang trí với hành lá và ớt chuông.
Nếu không thích thích lợn bạn có thể thay thế bằng thịt bò hay sườn non, nhưng thời gian hấp có thể lên tới 40 phút, tùy thuộc lượng thịt nhiều hay ít.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 500g around 1 lb. pork belly or other part with some fat
- Green onion and fresh red pepper dices for garnishing (optional or you can use coriander )
- 2 middle size potatoes cut into small cubes
- For the rice flour:
  • 1 star anise
  • ½ cup of grain rice
  • 10 whole Sichuan peppercorns
- Sauce:
  • 1 teaspoon Chinese five spice powder
  • 1 tablespoon light soy sauce
  • 1 teaspoon salt
  • 1 inch root ginger, grated
  • 1 tablespoon oyster sauce
  • 1 tablespoon cooking wine
  • 1 teaspoon chili pepper powder (optional)

2. Instructions

- Wash grain rice and then drain. Mix drained grain rice with Sichuan peppercorn seeds, star anise. And then fry the mixtures in pan on medium heat until most of the rice grains become slightly brown. Pulverize the rice to powders using food processor or by hand. (keep some particles for a better taste).
- Wash the pork belly carefully and then cut into thin slices. You can put it in refrigerator for half an hour before cutting. Then marinate with seasoning sauces  for around 30 minutes.
- Mix the pulverized rice with marinated pork.
- Lay some fresh leaves (I am using the leaves for making Zongzi)or clean gauze and then potato cubs under your steamer. Then spread the pork slices evenly on potato cubes; steam with high fire for around 30 minutes.
- Transfer out and garnish some chopped green onions and red peppers.
Notes:
If you do not eat pork, you can choose beef. Then please extend the steaming time at least to 40 minutes depending on what protein you are using.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.