THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt luộc chấm mắm nêm

Thịt luộc chấm mắm nêm ăn kèm bún là gợi ý hấp dẫn để cải thiện mâm cơm cuối tuần.

1. Nguyên liệu

- 1 miếng thịt ba chỉ (khoảng 1 kg)
- 1 củ hành tím (hoặc hành tây), bóc vỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dấm
- Phần mắm nêm:
  • 1/3 chén mắm nêm
  • 3 muỗng canh tỏi + ớt băm
  • 1.5 muỗng canh đường
  • 70ml nước

- Đồ ăn kèm:
  • Xà lách, rau thơm các loại
  • Bún tươi hay mì tươi
  • Đậu phộng rang giả nhỏ

Thịt luộc chấm mắm nêm

2. Cách làm

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần dơ bám trên da.
- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi cùng với dấm + muối và hành. Cho miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Luộc thịt khoảng 45-50 phút cho thịt vừa chín tới.
Thời gian luộc tùy theo miếng thịt to hay nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Thịt vừa chín tới sẽ giữ được độ ngọt và thịt cũng mềm ngon hơn.
Muốn biết thịt luộc chín chưa thì xiên chiếc đũa qua miếng thịt và không thấy nước hồng hồng chảy ra là thịt đã chín.
- Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng để thịt được săn lại, thịt sẽ giòn hơn.
- Thịt hơi nguội, dùng dao sắc thái miếng mỏng vừa ăn, rồi xếp ra đĩa.
- Pha mắm nêm: Bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm. Sau đó cho mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi, nếm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp. Đổ mắm nêm ra bát con, cho phần ớt tỏi còn lại vào khuấy đều.
- Bày thịt ra đĩa và ăn cùng mắm nêm rất ngon nhé.
Thịt luộc chấm mắm nêm
- Nếu thích ăn với bún thì chuẩn bị như sau:
Bún + rau thơm, xà lách và dưa leo cho ra tô, xếp thịt luộc lên, rắc đậu phộng + hành phi. Khi ăn chan nước mắm nêm.
- Hay một cách ăn khác là cho các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, cà rốt, dưa leo, dứa và thịt luộc cuốn bánh tráng, rồi chấm với mắm nêm đã pha.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.