THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì kẹp xíu mại

Nếu là người Sài Gòn thì bạn chẳng xa lạ gì với hàng chục loại bánh mì kẹp đặc trưng của vùng đất này. Ngoài bánh mì kẹp thịt, người Sài Gòn còn sáng tạo ra đủ loại bánh mì như bánh mì bì, xíu mại… Trong đó bánh mì xíu mại là công thức đặc sắc rất hợp ăn mùa thu. Bạn thường thấy viên xíu mại ở ngoài có độ dai và béo ngậy đặc biệt, không quá đặc như thịt viên thông thường, nước xíu mại cũng có hương vị hơn hẳn sốt cà chua bình thường. Lần này, cùng check bí quyết làm được xíu mại ngon mềm thơm béo đúng chuẩn bánh mì Sài Gòn dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

- Phần xíu mại:

  • 300g thịt heo xay (chọn loại thịt vừa nạc vừa mỡ)
  • 2 củ hành tím nhỏ (hoặc 1 củ lớn)
  • ½ củ hành tây
  • 2 muỗng tỏi băm nhuyễn, phi vàng
  • 2 cây hành lá
  • 1 quả trứng gà
  • ½ củ sắn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu mè
  • 1/3 ổ bánh mì
  • 3-4 quả cà chua
  • Ngò rí, ớt tươi
  • Tương cà

- Phần kèm bánh mì:

  • Bánh mì
  • Đồ chua cà rốt, củ cải
  • Dưa leo
  • Ngò (rau mùi)

2. Cách làm

- Thái nhỏ và băm nhuyễn hành tím, hành tây, gốc hành lá (phần gốc trắng của cây hành), cà chua thái hạt lựu.
- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Đem củ sắn đi trần sơ với nước sôi cho củ sắn mềm, vắt cho ráo hết nước.
Chú ý phải vắt thật chặt tay, không để củ sắn ngấm nước sẽ làm viên thịt bị bở, không kết dính được.
- Cho thịt heo vào âu lớn. Cho tiếp các nguyên liệu: 1 quả trứng gà, 10g gốc hành lá, 15g hành tây, 10g hành tím, 10g tỏi phi, củ sắn đã vắt ráo nước, 5g tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 5g đường, 3g muối, 5ml dầu mè.
- Bạn bóp hoặc xé vụn 1/3 ổ bánh mì rồi cho vào âu nguyên liệu. Bánh mì sẽ giúp món ăn ngon hơn và kết dính tốt hơn. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu.
- Ướp thịt 15-20 phút rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.
- Đem thịt cho vào nồi hấp chín. Sau khi chín bạn cho thịt ra đĩa riêng, phần nước thịt tiết ra sau khi hấp bạn hãy giữ lại cho phần nước sốt cà chua.
- Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn còn lại ở vào đảo đều. Cho tiếp cà chua thái hạt lựu, đến khi cà chua mềm thì cho thêm 80g sốt cà chua, 10g hạt nêm, 3g muối, 15g đường, 5g tiêu, 1 chén nước lạnh và phần nước thịt còn lại lúc hấp.
- Nêm nếm sốt cà chua cho vừa miệng rồi cho những viên thịt vào đảo trong vài phút. Tắt bếp.
- Dọn xíu mại ra đĩa cùng ít hành lá, ngò và ớt xắt.
- Kẹp xíu mại với bánh mì nóng giòn và ít đồ chua nữa là có ngay bữa sáng đúng chuẩn "người Sài Gòn".
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kenh14.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.