THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì thịt xá xíu

Không cần ra hàng mà tự tay chị em cũng có thể làm được những chiếc bánh mì thịt xá xíu ngon chẳng kém ngoài hàng.

1. Nguyên liệu

- Phần thịt xá xíu:
  • Thịt mông: 300 g (hoặc thịt ba chỉ, thịt nạc vai)
  • Gói gia vị làm xá xíu của Thái: ½ gói nhỏ

- Bánh mì: 4 – 5 cái
- Dưa chuột: 1 – 2 quả
- Cà chua: 1 – 2 quả
- Cà rốt: 1 củ ( có thể dùng thêm hành tây, đu đủ, củ cải, rau bắp cải chua ngọt theo sở thích)
- Rau mùi

2. Cách làm

- Hòa tan ½ gói gia vị làm xá xíu của Thái với nước.
- Thịt đem rửa sạch, sẻ miếng dày cỡ 2,5 - 3 cm. Cho thịt vào bát gia vị đã hòa ở trên, sau đó cho bát thịt vào tủ lạnh vài tiếng để thịt ngấm gia vị (thi thoảng đem đảo mặt thịt để thịt ngấm đều gia vị).
- Cho thịt vào chảo rim ở mức lửa nhỏ cho đến khi nước gia vị cạn sền sệt thì cho thịt ra rá để cho lớp gia vị trên mặt thịt được khô.
- Khi lớp gia vị trên mặt thịt đã khô bớt thì thái thịt thành những miếng mỏng.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, sau đó nạo sợi. Thêm vào bát cà rốt một ít muối, dấm, đường sao cho tạo ra được vị chua ngọt vừa miệng. Đảo đều, rồi để ướp cho cà rốt ngấm gia vị.
- Cà chua, dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối rồi đem thái lát mỏng.
- Dùng dao rạch một bên của cái bánh mì. Sau đó cho vào ruột bánh một ít cà rốt, vài miếng dưa chuột, cà chua và thịt xá xíu, rau mùi.
Nếu thích ăn cay thì thêm một ít tương ớt vào bánh mì thịt xá xíu và thưởng thức ngay thôi.
Có thể thêm chả lụa ăn kèm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------

Cách làm thịt xá xíu

🔻Nguyên liệu

- 750 g thịt heo đùi hoặc thịt ba chỉ (tuỳ ý)
- 2/3 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê rượu trắng (nếu có)
- 4 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê muối/hoặc bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè (dầu vừng)
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1,5 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh mạch nha/đường mạch nha (maltose syrup)
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 4-6 giọt màu đỏ thực phẩm (nếu muốn thịt có màu đẹp hơn)

🔻Cách làm

- Thịt rửa sạch, lau khô và cắt làm 4-5 miếng. Để thịt qua một bên, mình đi làm nước ướp.
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuyấy đều cho hỗn hợp hoà quyện, mật ong và mạch nha tan hoàn toàn; và hỗn hợp trở nên sệt hơn. Tắt bếp, để hỗn hợp nước ướp nguội.
- Cho thịt và nước ướp vào bát, dùng tay xoa đều nước ướp lên từng miếng thịt. Dùng màng bọc thực phẩm (plastic wrap) bọc bát thịt rồi cho vào tủ lạnh. Ướp thịt 8 tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm gia vị. 
- Mở lò nướng ở 425 độ F (khoảng 220 độ C). Lót giấy nhôm (kẽm) lên khay nướng và xếp từng miếng thịt lên trên. Cho khay nướng vào lò.
Cứ mỗi 10-15 phút thì xoa nước ướp lên thịt và trở mặt thịt. Cứ làm thế cho đến khi thịt chín.
Thường nướng hết 40-45 phút thì thịt chín hoàn toàn (thời gian nướng có thể khác ở lò nhà bạn). Sau 30 phút nướng, bạn có thể kiểm tra thịt bằng cách chích đũa vào thịt xem còn nước hồng chảy ra không, hoặc dùng dao cắt một miếng thịt xem bên trong thịt đã chín đến đâu.

(Theo Bếp Nhà Gà)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.