Về Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa xoài, ta sẽ thấy món xoài sống thường hiện diện trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây. Vị chua thanh của món xoài sẽ giúp các món ăn, đặc biệt là các món cá kho trở nên ngon miệng hơn, đậm đà hơn.
1. Nguyên liệu
- 300 g cá cơm
- 1 trái xoài xanh vừa
- Ớt sừng, hành lá, tỏi băm
- Nước màu dừa, gia vị
2. Cách làm
- Xoài gọt vỏ, băm sợi nhỏ.
- Cá cơm làm sạch, cắt lườn và đuôi, để ráo nước. Ướp cá với ít tỏi băm, đầu hành giã, ớt sừng xắt khoanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, ít nước màu dừa. Ướp trong 1 giờ đồng hồ.
- Phi thơm tỏi trong nồi đất (có thể dùng nồi kim loại, nhưng cá kho bằng nồi đất sẽ ngon hơn). Cho 1 lượng nhỏ xoài băm vào xào đến khi xoài hơi trở vàng.
- Cho phần cá và nước ướp cá vào kho với lửa riu riu. Cho thêm ớt băm và hành lá xắt nhỏ. Nêm nếm lại vừa ăn (người miền Tây thường thích ăn ngọt nhiều hơn). Khi cá cứng lại và nước hơi cạn là được.
- Cho phần xoài băm còn lại lên mặt cá kho, khi nào ăn thì trộn đều lên.
Nước cá mằn mặn, pha lẫn vị chua chua của xoài rất hấp dẫn. Món cá cơm kho xoài ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét