THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh cá nấu chua kiểu miền Nam (1)

Để nấu ra được một bát canh chua cá kiểu miền Nam đúng điệu thì có phần cũng khá cầu kì về phần nguyên liệu. Đặc biệt phải kể đến ngò ôm (rau ngổ). Loại rau gia vị này thay đổi hương vị và làm cho nồi canh cá có một vị thanh thơm khác lạ.
So với mùi vị của canh riêu cá theo kiểu Bắc thì canh chua cá miền Nam mùi vị có phần đậm đặc và rõ rệt. Nếu canh riêu cá kiểu Bắc chua thanh thì canh chua cá miền Nam có vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của dứa, của ngò ôm (rau ngổ) và trong canh có nhiều thành phần nguyên liệu khác như giá, dọc mùng (bạc hà) etc. Người bạn tớ nói: “ Nêm canh chua cá miền Nam thì phải đậm vị, nhiều đường, nhiều me, nhiều muối thì mới ra được vị ngon”.

1. Nguyên liệu

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)
- Cà chua, dọc mùng, dứa
- Đậu bắp, giá đỗ
- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

2. Cách làm

- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà chua bổ múi cau. Dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.
- Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.
- Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào.


Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.
Món canh cá nấu chua có vị ngọt của nước dùng cá, chua nhẹ của dứa và thơm của hành ngổ sẽ chinh phục các bạn ngay trong lần đầu thưởng thức. Các bạn có thể dùng canh cá nấu chua với bún hoặc với cơm. Ăn kèm rau sống và mắm cay rất ngon nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.