Chicken Keema kofta Curry
Một công thức chế biến các viên thịt gà trong phần sốt và hương vị Ấn Độ.
1. Nguyên liệu
- Phần gà viên:
- 225 g thịt gà xay
- 1/2 - 2/3 cup bột đậu gà Besan, đã rang thơm
- 1/4 muỗng cà phê sốt gừng (Ginger paste) hoặc gừng băm nhuyễn
- 1/4 muỗng cà phê sốt tỏi (Garlic patse) hoặc tỏi băm nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê hạt cumin
- 1/2 muỗng cà phê bột hạt mùi (Coriander Powder)
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng cà phê lá rau mùi tây, thái nhỏ
- Muối, vừa đủ
- Phần sốt:
- 1 củ hành tây, xay nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê sốt gừng hoặc gừng băm nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê sốt tỏi hoặc tỏi băm nhuyễn
- 1 quả cà chua vừa, xay nhuyễn
- 1 quả cà chua nhỏ, băm nhỏ
- 2-3 quả đậu khấu đen (Black Cardamon)
- 2-3 lá nguyệt quế (Bay Leaf)
- 1/2 muỗng cà phê hạt thì là (Cumin Seed)
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột hạt mùi (Coriander Powder)
- 1 muỗng cà phê bột Garam Masala
- 1/8 muỗng cà phê bột Potli Masala hoặc Keema Masala (tùy chọn)
- 1/2 cup sữa chua
- Muối, vừa đủ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cà phê rau mùi tây, thái nhỏ (để trang trí)
2. Cách làm
2.1. Làm gà viên
- Tập hợp tất cả các nguyên liệu.
- Thịt gà cho vào bát lớn, cho bột đậu gà, gừng, tỏi và rau mùi tây.
- Tiếp đó cho bột hạt mùi, bột thì là, bột ớt và muối. Trộn đều tất cả.
- Viên gà thành các viên tròn nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, rồi cho gà vào chiên.
- Đậy nắp lại và chiên gà với lửa nhỏ.
- Chiên cho gà chín vàng đều các mặt.
- Mất khoảng 10 phút.
- Gà chín, lấy gà ra đĩa để riêng.
2.2. Làm sốt cà ri
- Tập hợp tất cả các nguyên liệu phần sốt.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, thêm lá nguyệt quế, hạt thì là và hạt đậu khấu đen và phi thơm. Sau đó cho gừng và tỏi vào đảo qua vài giây.
- Thêm tiếp hành tây vào nấu 2-3 phút nữa.
- Thêm cà chua xay nhuyến, cà chua thái nhỏ, muối, bột ớt và thêm 1/4 cốc nước và nấu trên lửa vừa trong 3- 4 phút.
- Thêm bột Garam Masala và sữa chua vào nấu thêm 3 phút...
...Đến khi thấy có dầu tách ra khỏi hỗn hợp.
- Cho bột potmi masala hoặc keema masala (nếu dùng) vào trộn đều.
- Thêm chút nước vào đun cho sốt sôi lên.
- Cho gà viên vào chảo sốt và đun sôi lại.
- Đậy nắp lại và tắt bếp, để gà trong sốt 5-6 phút cho gà ngấm sốt.
- Lấy gà ra , rắc chút rau mùi tây thái nhỏ và dùng nóng với bánh Naan và rau xà lách.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Ruchis Kitchen)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
A tasty yet flavorful recipe of chicken meatballs cooked in Indian gravy and flavored with aromatic spices.
1. Nguyên liệu
- For chicken meatball:
- 225 gms Minced Chicken (1 cup)
- 1/2 - 2/3 cup Roasted Besan
- 1/4 teaspoon Ginger paste
- 1/4 teaspoon Garlic paste
- 1/2 teaspoon Roasted cumin seeds
- 1/2 teaspoon Coriander powder (sukha dhaniya)
- 1/4 teaspoon Degi Mirch or Red chili Powder
- 1 teaspoon Chopped cilantro leaves
- Salt to taste
- For Gravy:
- 1 medium Onion grounded to paste
- 1/2 teaspoon Ginger paste
- 1/2 teaspoon Garlic paste
- 1 medium Tomato grounded to paste
- 1 small Tomato, chopped
- 2-3 pieces of Black Cardamom
- 2-3 pieces of Bay leaves
- 1/2 teaspoon Cumin seeds
- 1/2 teaspoon Degi Mirch or Red chili Powder
- 1/2 teaspoon Coriander powder (sukha dhaniya)
- 1 teaspoon Garam Masala Powder
- 1/8 teaspoon Potli Masala or Keema Masala (optional)
- 1/2 cup Cream or Thick yogurt
- Salt to taste
- 1 tablespoon Oil or Ghee
- 2 teaspoon Chopped Coriander leaves (for garnish)
2. Instructions
2.1. Make chicken meatball
- Assemble all the ingredients.
- Transfer minced chicken in a big bowl and add ingredients one by one.
- Add chopped coriander leaves, spices and mix all the ingredients together.
- Make small kofta balls. This will make 12 koftas.
- Heat a non stick kadhai and grease it. Add koftas....
- Cover and cook them on low heat.
- Turn them occasionally and cook till evenly brown from all the sides.
- It will take 10 minutes on low flame.
- Chicken keema koftas are ready. Set them aside.
2.2. Make sauce
- Assemble all the ingredients for the gravy.
- In a kadahi heat oil or ghee and add bay leaf, cumin and black cardamom. As they brown up add ginger-garlic paste and cook for few seconds.
- Add onion paste and cook for 2-3 minutes. For me it was 2:30 minutes.
- Mix in tomato puree and chopped tomatoes, salt, red chili powder or degi mirch powder and add 1/4 cup of water and cook the masala on medium flame for 3- 4 minutes. For me it was 3:30 minutes.
- Add in all the spices, cream and cook for another 3 minutes....
- Till the oil starts to separate from the masala.
- Finally mix in potli masala or keema masala. Again this is optional.
- Add water and bring the gravy to a boil.
- Drop in cooked keema koftas, mix and give it a final boil.
- Cover and take the kadhai off the flame. Let the koftas soak in the gravy for 5-6 minutes.
- Chicken keema kofta curry is ready. Serve hot garnished with chopped cilantro leaves and hot naan and salad. The table is set... Enjoy!!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét