THẾ GIỚI ẨM THỰC

Kho - Om - Rim

Mực om xì dầu

Ngày Tết nếu bạn quá ngán những món ăn truyền thống, thì có thể đổi bữa gia đình với món mực om xì dầu này.
Món mực om xì dầu không phải là món ăn xa lạ với nhiều người. Đặc điểm của mực là nhanh chín, chế biến theo cách nào cũng ngon. Tuy nhiên món mực om xì dầu sau đây lại rất khác biệt. Không chỉ có mực và xì dầu là nguyên liệu chủ đạo, mà còn có rất nhiều gia vị, phụ liệu hấp dẫn khác đi kèm. 
Để món mực om xì dầu được ngon, điều quan trọng đầu tiên là phải sơ chế mực thật sạch, có thể xát muối hoặc rửa cùng nước chanh, nước pha giấm loãng để khử tanh. Tiếp đến là khâu ướp gia vị cũng cầu kỳ không kém. Ướp mực xong nên để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để mực săn lại, khi om sẽ giòn và ngon hơn.

1. Nguyên liệu

- 1 kg mực
- 60g me nghiền nhuyễn hoặc bột me
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 6 thìa xì dầu
- 1/2 thìa muối
- 4 thìa đường
- 60ml dầu thực vật
- 2 thìa đường thốt nốt
- 2 thìa bơ margarine

2. Cách làm

- Mực rửa sạch. Nhẹ nhàng rút đầu và râu mực ra khỏi thân, sau đó bóc túi mực bỏ đi. Lưu ý đừng làm vỡ túi mực.
- Cắt bỏ mắt mực, cắt bỏ hoặc dùng tay bóp nát phần cứng ở đầu mực.
- Sau đó xát với một chút muối hoặc nước cốt chanh để khử tanh. Xả sạch dưới vòi nước rồi để cho ráo.
- Lấy một chiếc bát, đổ mực vào, ướp với bột me.
- Sau đó thêm hạt tiêu, muối.
- Thêm xì dầu rồi trộn đều.
- Dùng tay nghiền nhuyễn bột me.
- Sau đó thêm đường, trộn đều tiếp.
- Nhồi râu mực vào bên trong, sau đó xiên tăm vào cố định phần đầu mực.
- Ướp mực và để trong tủ lạnh khoảng vài giờ.
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sôi. Đổ toàn bộ mực cùng nước ướp vào. Đun vài phút đến khi sôi thì cho đường thốt nốt và một ít nước vào. Vặn lửa nhỏ.
- Trong khi đun đảo đều tay để không bị cháy. Đun như vậy khoảng 8-10 phút đến khi miếng mực săn lại.
- Thêm bơ và trộn đều. Bơ tan thì tắt bếp rồi đổ mực ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.