THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh dày

Bánh Mochi ngải cứu - nhân đậu đỏ

Yomogi mochi

Người Nhật họ cũng rất thường dùng những rau củ tạo màu khi làm bánh. Món bánh mochiYomogi, dịch ra tiếng Việt là bánh nếp ngải cứu. Công thức này không dùng phương pháp làm chín bột bằng lò vi sóng mà sử dụng phương pháp truyền thống là hấp bột, đây vẫn là phương pháp mà tại các tiệm bánh hay nhà máy sản xuất số lượng lớn ở Nhật vẫn sử dụng có thể bánh sẽ mềm và ngon hơn là cách dùng lò vi sóng. Bánh mochi Yomogi có vị thơm nhẹ của mùi lá ngải cứu rất đặc trưng, bánh ăn sẽ rất ngon nếu thêm tách trà nóng.

1. Cách làm

- 8 g nước cốt lá ngải cứu tươi
- 1.5 cup bột nếp Mochiko
- 1 cup đường
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 2-3 giọt giấm gạo
- 1 giọt thực phẩm màu xanh lá cây (tùy chọn)
- Đậu đỏ ngào đường
- 3 thìa canh kinako (bột đậu nành) để rắc phủ
- Bột áo: 1/4 cup tinh bột khoai tây + 2 thìa canh đường
Bột đậu nành, red bean paste và bột mochiko

2. Cách làm

- Lá ngải cứu chọn lá màu sậm, rửa sạch.
- Cho 2 cup nước vào nồi, luộc lá ngải chín mềm. Để nguội.
- Cho lá ngải cứu và 1.5 cup nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.

- Chia nhân đậu đỏ ra làm 12 phần và cho vào bao đậy thức ăn vo tròn.
- Thêm bột mochiko, đường, muối, và dấm vào một cái bát lớn. Thêm 1,5 cup nước ngải cứu, và khuấy cho đến khi đồng nhất (không còn vón cục). Thêm 1 giọt màu thực phẩm xanh, nếu muốn. (Màu sắc của bột sẽ có màu xanh lá cây mà không có màu sắc thực phẩm, nhưng khi nấu, nó sẽ trở thành màu nâu lục nhạt hơn ... nếu bạn muốn mochi của bạn trông ngon miệng hơn, thêm một giọt màu thực phẩm màu xanh lá cây). Có thể thêm vài lá ngải cứu nếu thích.
*Cách 1: Hấp chín bột
- Bắc xửng nước lên bếp có lót vải không có lông, nấu cho nước sôi.
- Khi nước sôi cho bột vào hấp, khi thấy bột trong là bột đã chín.
- Bắc chảo không dính lên bếp bật lửa nhỏ, cho bột vừa hấp vào sên, cho từng chút một hỗn hợp đường trứng vào, sau khi cho hết hỗn hợp đường trứng vào thì ta xào bột cho đến khi bột mượt nhưng không được xào quá khô như vậy bánh sẽ bị cứng, nếu xào quá ướt sẽ khó bắt bánh.
*Cách 2: Dùng lò vi sóng: Cho bát bột vào lò vi sóng trong khoảng 8-10 phút.
- Rắc một lớp bột áo lên bề mặt. Đổ bột mochi ra.
 Rắc thêm một ít bột áo nữa lên trên.
- Nhanh chóng dùng dụng cụ cắt bột cắt chia đều làm 12 phần bằng nhau.
- Dàn mỏng bột.
- Cho nhân vào giữa khi mà bột vẫn còn hơi ấm, vì bột rất dính nên ta cần nhiều bột áo để áo lên bánh,...
...gói bánh lại sao cho bột nếp bọc hết viên nhân đậu là được, đặt qua một bên, làm tiếp cho đến hết.


- Cuối cùng rây bột đậu nành rang lên bánh.
Bánh mochi Yomogi có vị thơm nhẹ của mùi lá ngải cứu, vỏ bánh mềm mịn, nhân đậu đỏ ngọt bùi dùng kèm trà nóng vô cùng hợp lý.
Bảo quản mochi bọc trong màng nilon, và ăn trong vòng 2-3 ngày. Nếu bạn cất trong tủ lạnh, có thể làm mềm nhẹ bằng cách cho lò vi sóng trong khoảng 15s cho đến khi mềm lại.


Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.