Ichigo Mochi
Bánh mochi của Nhật Bản là một trong những món bánh ngọt nổi tiếng khắp thế giới. Bánh mochi có vỏ ngoài bánh mềm, dẻo, vị ngọt dịu mà có thể nói là rất độc đáo. Phần nhân bánh thì được biến tấu với nhiều loại, nhiều nguyên liệu khác nhau như trà xanh, đậu xanh,….Hôm nay mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh này với tên gọi là bánh mochi dâu tây đậu đỏ. Theo đúng như tên gọi của bánh, nhân bánh mochi được làm từ dâu tây và mứt đậu đỏ nên sẽ tạo được cảm giác mới lạ cho người ăn.1. Nguyên liệu
- Khoảng 10 quả dâu tây
- 200g bột gạo nếp
- 100g đường
- 350ml nước
- 1 ít bột ngô
- Phần mứt đậu đỏ: 240g hạt đậu đỏ, 700ml nước, 400g đường cát trắng, 30g bơ
2. Cách làm
- Dâu tây các bạn bỏ phần cuống lá, rửa sạch và để ráo nước.
- Bơ cắt nhỏ.
*Làm mứt đậu đỏ (Red bean paste):
- Đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.
- Cho đậu đỏ vào nồi áp suất, thêm 700ml nước hoặc bạn cứ đổ nước ngập đậu là được, ninh nhừ đậu.
Với nồi áp suất thì chúng ta cần 40 phút là đậu sẽ nhừ, trong quá trình đun thì bạn chú ý điều chỉnh lửa cho phù hợp nhé.
- Sau khi đậu đã chín nhừ bạn cho đậu đỏ vào máy xay nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn đổ đậu đỏ vào một cái chảo cho lượng đường và bơ vào sên cùng với đậu.
Trong quá trình sên đậu đỏ bạn nhớ để lửa nhỏ để phần nước từ từ bốc hơi hết.
Khi đậu đỏ khô hết nước và đặc quánh thì bạn tắt bếp đi, để nguội một chút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
*Nhồi bột:
- Trộn bột nếp với đường rồi từ từ cho nước vào quấy thật đều sao cho bột không bị vón cục, đường tan hết và hỗn hợp bột trở nên đặc sánh.
- Dùng màng bọc nilon bọc miệng bát lại và cho bát bột vào lò vi sóng khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đảo đều bát bột lên.
- Tiếp tục làm như vậy nhưng trong thời gian ngắn hơn chỉ khoảng 30 giây là lấy bát bột ra kiểm tra và tầm 1-2 phút thì lại đảo bột một lần.
- Cứ làm như vậy cho đến khi nào thấy bột chín, có màu trắng trong và rất dính là được.
*Nặn bánh:
- Rắc một ít bột khô lên mặt bàn hoặc khay rồi đổ bột ra.
- Rắc tiếp một lớp một khô nữa lên bột để chống dính rồi chia bột thành 10 khối bột bằng nhau.
- Lấy bát mứt đậu ra ngoài, chia bát mứt đậu thành 10 phần bằng nhau.
- Lấy một phần mứt đậu, lấy tay ấn dẹt mứt đậu xuống sau đó cho một quả dâu tây vào bọc kín. Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết đậu và dâu tây.
Chú ý để hở một chút phần chóp của dâu tây và các phần mứt đậu đỏ trên của dâu tây phải có độ dày gần như nhau như vậy khi cắt bánh mới đẹp nhé.
- Cuối cùng bọc phần đậu dâu tây chúng ta vừa làm bằng phần bột nếp đã chuẩn bị. Nặn bánh cho thật tròn đẹp
Tương tự như khi bọc mứt đậu, với phần chóp của dâu tây các bạn chỉ để một lớp bột mỏng thôi để hở một chút màu hồng đỏ ra mới đẹp nhé.
- Khi ăn bạn chỉ cần cắt bánh ra là có thể thưởng thức.
*Lưu ý:
- Để tạo được món bánh mochi thật ngon đúng điệu theo đúng cách truyền thống của người Nhật Bản thì khâu làm chín bột là rất quan trọng. Mặc dù có hơi nhiều công đoạn nhưng bạn phải làm cho thật đúng thì mới có được phần vỏ bánh ngon nhé.
- Chú ý không được thay bột gạo nếp bằng bột mỳ nhé bởi bột mỳ thì không có được độ dẻo, mềm như bột gạo nếp.
- Mứt đậu đỏ thì có thể mua sẵn mứt để giảm được thời gian cũng như quá trình làm bánh.
- Đậu đỏ thì có hai loại một loại hạt to và một loại hạt bé thì nhớ chọn loại hạt to nhé. Và chọn đậu mới, vỏ bóng, màu đỏ thậm đẹp mắt.
- Bánh mochi dâu tây đậu đỏ là một cách làm bánh mochi truyền thống của người Nhật Bản. Bánh mochi có phần vỏ bánh dẻo, thơm mềm mịn gần giống với bánh dẻo của Việt Nam nên một số gia đình cũng sử dụng bánh trong dịp tết Trung thu. Vậy hôm nay với cách làm này các bạn cũng thử đổi khẩu vị ngày tết trung thu của gia đình xem sao nhé.
- Bánh mochi dâu tây đậu đỏ nói riêng và bánh mochi Nhật Bản nói chung đều có vị ngọt rất dịu, thanh mát nên được người Nhật sử dụng để ăn tráng miệng hay sử dụng khi thưởng thức trà xanh đãi khách nữa đấy.
3. Video hướng dẫn
V1. Mochi - nhân dâu tây, đậu đỏ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét