THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh nếp

Bánh rợm nhân thịt

Bánh rợm là một trong những món bánh truyền thống rất ngon với phần bột trắng tinh, dẻo mịn, phần nhân thịt lợn, mộc nhĩ nấm hương đậm đà thơm mát nhưng cách làm lại khá đơn giản nhé!

1. Nguyên liệu

+ Bột gạo nếp: 500g
+ Thịt nạc vai heo xay: 250g
+ Mộc nhĩ: 5g
+ Nấm hương: 5g
+ Hành tây: 1 củ
+ Hành hoa, gia vị, hạt tiêu
+ Màng bọc thực phẩm

2. Cách làm

- Bột nếp cho ra bát, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, dùng nước ấm cho từ từ vào bột, vừa cho nước vừa khuấy nhẹ tay để bột nếp thấm nước đều.
- Đến khi nước thấm đủ 2/3 bột  thì dừng lại, các bạn dùng tay nhào thật kỹ phần bột để tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay. Sau khi đã nhào kỹ, các bạn để bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
Tùy từng loại bột có độ thấm hút nước khác nhau mà các bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, tránh để bột bị quá khô hoặc quá nát khi làm bánh sẽ khó nặn và bánh hấp chín sẽ bị cứng.
Dùng nước ấm nhào bột sẽ làm bột mềm ngon hơn và nở đều hơn.
- Trong thời gian chờ bột nghỉ, các bạn chuẩn bị phần nhân bánh. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, sơ chế sạch, thái nhỏ. Hành tây, hành hoa sơ chế sạch, thái hạt lựu.
- Cho thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá vào bát to trộn đều với 1 thìa gia vị và ít hạt tiêu.
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu phần nhân và để vài phút cho phần nhân ngấm gia vị.
- Lấy 1 phần bột khoảng 30g, dàn mỏng, cho 1 thìa nhân thịt vào trong.
- Nặn bột bao kín phần nhân thịt bên trong, vê tròn.
- Dùng màng bọc thực phẩm, trải rộng, cho bánh rợm nhân thịt vừa nặn vào trong màng bọc thực phẩm, bọc kín lại.
- Làm lần lượt cho đến khi hết bột và phần nhân thịt đã chuẩn bị.
- Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho bánh rợm nhân thịt vào hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín tới. Các bạn tắt bếp, để bánh trong hơi nóng trong khoảng 15 phút và tiếp tục bật bếp hấp thêm khoảng 10 phút nữa để bánh chín mềm.
Nếu chuẩn bị để thưởng thức luôn thì các bạn áp dụng cách này còn nếu chưa dùng ngay, các bạn chỉ hấp lần 1 và để nguội, khi nào cần dùng mới cho vào hấp lại lần 2  bánh sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Bánh chín khi bột chuyển sang trắng trong, mặt bánh căng mịn. Tùy sở thích các bạn có thể thưởng thức khi bánh nóng sẽ rất mềm ngọt hoặc để bánh thật nguội, bánh sẽ dẻo dai, đậm đà rất ngon miệng.
Ngày xưa các cụ gói bằng lá chuối khá mất thời gian, bây giờ chúng mình gói bằng màng bọc thực phẩm vừa nhanh, lại rất sạch sẽ tiện lợi.
Vì bánh rợm nhân thịt được hấp chín nên sẽ không bị ngấy do dầu mỡ như khi chiên rán, các bạn có thể dùng vào bữa sáng cho cả nhà đổi món hoặc bữa xế chiều lúc chờ cơm tối đều rất lạ miệng và hấp dẫn nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.