Nếu như món bánh chưng là món bánh truyền thống được chúng ta dùng trong dịp năm mới thì ở Nhật Bản người ta dùng bánh mochi. Đối với người dân Nhật thì bánh mochi là cả một nghệ thuật. Món bánh này có vị ngọt dịu và rất dai bởi vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, còn nhân bánh thì khá đa dạng. Hôm nay mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh mochi với một hình dạng mới so với hình tròn chúng ta hay biết đến đó là món bánh mochi tam giác. Cách làm món bánh này khá đơn giản, các bạn có thể dùng chúng trong các ngày lễ để làm đa dạng hơn thực đơn của gia đình nhé.
1. Nguyên liệu
-1 hộp hoặc túi bột Mochiko (bột gạo nếp dùng làm bánh mochi)
-3 chén đường cát trắng
-1 bát nước cốt dừa
-12 chén sữa đặc
-½ chén nước
-Một vài giọt màu thực phẩm màu đỏ
-Bột năng Katakuriko
2. Cách làm
- Rây bột nếp michiko vào một cái bát lớn cho thật mịn.
- Thêm đường cát trắng vào bát bột.
- Tiếp theo cho nước cốt dừa, sữa đặc, các bạn chú ý là không khuấy bột nhé.
- Cho 1-2 giọt màu thực phẩm vào bát nước lọc và khuấy đều cho màu được hòa tan hết. Rồi đổ bát nước màu này vào bát bột bánh mochi và dùng phới đánh trứng trộn hỗn hợp bột thật đều lên nhé, sao cho bột bánh mịn, có màu hồng nhẹ đẹp mắt, bột bánh bóng, không bị vón cục là được.
- Làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ là 450 độ F tương đương với khoảng 230 độ C.
- Chuẩn bị một khay nướng hình vuông hoặc hình chữ nhật và lót một tấm giấy bạc lên trên. Phun lên tấm giấy bạc một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ để chống dính.
- Đổ bột bánh vào khuôn. Cho khay bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng bánh khoảng 1 giờ.
- Khi bánh chín, lấy bánh mochi ra ngoài và để bánh nguội tự nhiên.
- Rắc một lớp bột năng Katakuriko lên mặt bàn hoặc thớt, (rắc bột dày một chút bởi bánh mochi rất dính).
- Gỡ bánh ra khỏi khuôn và úp phần mặt trên của bánh mochi xuống mặt bàn.
- Dùng một con dao và cắt bỏ phần viền bánh ở xung quanh để bánh mochi thật mịn chứ không bị nham nhở như lúc đầu.
- Sau đó, cắt tiếp bánh mochi thành những thành hình chữ nhật dài như thế này, rồi lại chia tiếp thành những miếng bánh hình vuông.
Cuối cùng, từ hình vuông đó các bạn cắt tiếp bánh thành những hình tam giác.
- Trình bày bánh ra đĩa và rắc thêm bột năng Katakuriko lên trên là các bạn đã có thể thưởng thức đươc rồi đó.
*Lưu ý:
- Cách làm bánh mochi tam giác của Nhật khá khác với cách làm bánh mochi thông thường chúng ta hay làm nhưng thực chất nó lại dễ hơn bởi cách làm này giúp các bạn tránh được lỗi trong lúc làm chín bột bằng lò vi sóng.
- Nếu như các bạn không thích ăn quá ngọt thì các bạn có thể giảm bớt lượng đường trắng hoặc sữa đặc đi nhé.
- Bên cạnh đó, khi trình bày bánh ra đĩa thay vì rắc bột năng Katakuriko các bạn có thể rắc các loại bột khác như cacao, trà xanh, bột dừa sấy,…
- Trong những lúc cắt bánh các bạn nhớ xoa bột năng lên dao để tránh bị dính nhé. Và các bạn cũng chú ý rắc bột năng lên bánh nhiều một chút vì bánh mochi rất dính cũng như tránh làm bánh bị mất đi hình dáng ban đầu khi chúng ta cắt bánh.
Bánh mochi tam giác của Nhật dai dai ngọt ngọt ăn rất ngon, món bánh này khá giống với món bánh dẻo của Việt Nam nên các bạn không cần lo lắng về mùi vị của bánh nhé. Với những công thức làm bánh đơn giản như thế này thì thật không khó để chúng ta có thể khám phá ẩm thực của các nước trên thế giới ngay tại nhà.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Wikihow)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét