Đây là món bánh mà cả nhà mình đều vô cùng yêu thích, mình đã được học cách làm nó từ ngày còn nhỏ; tuy nhiên thời đó do điều kiện kinh tế khó khăn nên chỉ vào những dịp lễ tết hoặc nhà có khách thì bà và mẹ mình mới làm. Bây giờ kinh tế không còn khó khăn, món bánh này trở thành một món ăn ngon - rẻ mà cả nhà mình có thể thưởng thức bất cứ lúc nào, tuy nhiên niềm yêu thích của mình đối với nó chưa bao giờ vì thế mà giảm bớt.
1. Nguyên liệu
- 250g bột nếp
- 150g đậu xanh
- 1 bó lá nếp
- 100ml mật mía
- 1 nhánh gừng
- 50g đường
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
2. Cách làm
- Lá nếp rửa sạch, thêm chút nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy 150ml nước cốt.
- Đổ chỗ bột nếp vào chung với nước cốt lá nếp.
Nhồi đến khi bạn có được một khối bột mịn, không dính tay.
- Đậu xanh vo sạch, nấu chín.
Khi đậu xanh đã chín, bạn thêm vani, đường và khoảng 20ml nước để xay nhuyễn.
Lượng nước bạn có thể cho ít một để điều chỉnh cho phù hợp sao cho khi nhào bạn có được một khối đậu xanh nhuyễn, mịn, không dính tay.
- Viên đậu xanh thành 30 viên đều nhau, bột nếp cũng viên với số lượng tương tự. Nếu sợ bột dính tay bạn có thể xoa tay qua dầu ăn trước khi viên bột.
- Dàn mỏng viên bột nếp, đặt viên đậu xanh vào giữa, dùng tay miết các mép lại cho tròn đều.
Gói kín viên đậu xanh trong lớp bột nếp, dùng ngón tay cái ấn lõm giữa viên bột.
- Đặt bánh lên lá chuối đã thoa dầu ăn để chống dính, nếu không có lá chuối các bạn có thể thay bằng giấy bạc. Cho bánh vào xửng hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi bánh chín mềm.
- Trong khi hấp bánh bạn đun sôi mật mía với 100ml nước rồi thả gừng đập dập vào, đun sôi lại và tắt bếp, để nguội.
- Khi ăn bạn lấy bánh ra đĩa, rưới mật mía lên trên ăn kèm nhé!
Bánh nếp mềm mượt thơm hương lá nếp quyện với vị đậm đà của mật mía và vị cay thơm của gừng sẽ rất phù hợp làm món ăn vặt hoặc món tráng miệng trong tiết trời thu man mát những ngày này.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét