Bánh Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật thường chỉ được làm vào dịp năm mới khi vụ mùa thu hoạch được bội thu, bởi vỏ bánh được làm bằng gạo nếp nấu lên, giã nhuyễn thành bột, nhân bánh thì có thể thay đổi tùy thích. Vỏ bánh Mochi mỏng và mềm hơn nhưng cũng khá giống bánh giầy của Việt Nam mình.
Bây giờ, bánh Mochi nổi tiếng khắp nơi trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng. Về bột làm bánh mochi thì là bột nếp và nhiều công thức chỉ sử dụng bột nếp của Nhật (mochiko). Không có loại này, sử dụng bột nếp của Thái vẫn hoàn toàn bình thường. Vì thế, cả nhà không nhất thiết phải mua đúng loại bột nếp của Nhật nhé. Nếu không kiếm được, có thể sử dụng bất cứ loại bột nếp nào bạn có (sweet rice flour hoặc glutinous rice flour).
Về nhân bánh Mochi thì thông thường là nhân đậu đỏ được nấu chín và nghiền nát thật mềm. Ở đây, tớ dùng một loại đậu trắng có tên là đậu Pinto được nấu sẵn trong lon. Cả nhà hoàn toàn có thể thay thế với loại đậu hoặc nhân ưa thích nhé. Điều thú vị khi làm bánh Mochi là bạn có thể tự sáng tạo ra rất nhiều loại với mùi vị khác nhau về vỏ cũng như nhân. Ở bài này tớ xin giới thiệu với cả nhà cách làm bánh Mochi đơn giản nhất với mùi vị trà xanh nhé.
1. Nguyên liệu
(Cho 8 – 10 bánh Mochi)
*Vỏ bánh Mochi:
-½ cup bột nếp (sweet rice flour hoặc glutinous rice flour)
-½ cup nước
-1 Tbsp đường trắng
-½ Tbsp bột trà xanh (macha powder)
-2 Tbsp bột ngô (corn starch)
*Nhân bánh:
-1 hộp đậu pinto nấu sẵn (hoặc cả nhà có thể tự nấu đậu chín) (Tớ dùng loại không có muối – No salt added)
-¼ cup đường trắng (có thể giảm hoặc thêm cho vừa khẩu vị)
-1 Tbsp bột trà xanh (macha powder)
2. Cách làm
Vỏ bánh mình làm ra nên ăn ngay trong ngày. Vì thế nếu ăn ít cả nhà có thể cắt một nửa công thức. Vì cách làm rất nhanh nên cả nhà chỉ cần chuẩn bị sẵn nhân để trong tủ lạnh, còn vỏ bánh thì chỉ mất khoảng 10 phút để làm thôi nhé.
*Làm nhân đậu cho bánh Mochi:
- Đầu tiên đổ đậu ra rổ để ráo, rồi cho vào máy xay nhuyễn thành dạng bột.
Nếu ai kĩ có thể nhặt vỏ nhưng tớ thấy xay nhuyễn lên thì cũng không có vấn đề gì lắm.
- Đổ toàn bộ chỗ đậu đã xay nhuyễn vào nồi, nêm đường và bột trà xanh; và bật bếp đun vài phút cho tới khi đậu sệt lại có thể nắm thành viên được.
Lưu ý: phải đảo liên tục và để ở lửa vừa không là đậu bị cháy nhé.
- Đậu đã khô và có thể nắm thành viên thì đổ vào bát để nguội rồi viên thành viên tròn. Mỗi viên khoảng 1 Tbsp.
Tới bước này cả nhà có thể cất đậu tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn mới lấy ra dùng. Nếu thích bảo quản lâu dài cả tháng thì cho lên ngăn đá nhé.
*Làm vỏ bánh Mochi:
- Trộn bột, đường, nước và khuấy đều lên rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút trước khi cho vào lò vi sóng (microwave) nấu.
Lưu ý: trộn luôn vào một bát hoặc hộp thủy tinh có thể cho vào lò vi sóng nhé.
- Dùng giấy bọc thức ăn (Plastic wrap) đậy bát bột lại. Lưu ý: để hở một chút để hơi hơi thoát ra ngoài nhé. Sau đó, cho vào lò vi sóng (microwave) và đặt chế độ “Time cook”và nấu lần 1 trong 1 phút. Sau đó cả nhà mở ra thì sẽ thấy giống hình dưới: bột chưa chín mà vẫn sượng. Lấy thìa gỗ đảo đều rồi đậy lại và tiếp tục cho vào lò vi sóng nấu lần 2 trong vòng 1 phút 30 giây.
Lưu ý: lò vi sóng của tớ là loại 1050 W nên cả nhà có thể sẽ phải điều chỉnh thời gian nấu khác một chút. Nhưng nhớ là lò vi sóng hoạt động nhanh nên cả nhà chỉ nên thử 30 giây thêm bớt một lần thôi nhé.
- Tới lần thứ 2 khi lấy bột ra thì cả nhà thấy bột đã chín nhưng lúc này cần thêm động tác đảo khuấy bột liên tục để tạo độ dai và dẻo vốn có của bánh Mochi. Tớ dùng thìa gỗ đảo liên tục và vừa đảo vừa đếm khoảng 100 vòng và thấy bột bánh thật dai và mịn là được.
- Sau đó, lọc bột trà xanh qua rây cho mịn rồi tiếp tục trộn cho tới khi bột trà xanh quện đều với bột là được.
* Nặn bánh:
- Rắc bột ngô (corn starch lên tấm thớt) rồi đổ bột bánh Mochi lên. Bột ngô (corn starch) để giúp bạn chống dính nên cứ rắc nhiều một chút cũng không sao nhé. Áo bột vào tay rồi quanh cục bột để cho đỡ dính. Tạo miệng bột thành hình chữ nhật như trong hình.
- Tiếp đến, áo bột vào dao rồi cắt miếng bột ra thành 10 phần. Tớ làm bánh vỏ tương đối mỏng nên cắt thành 10 phần. Ai thích ăn vỏ dày hơn một chút thì có thể chia ra làm 8 phần nhé.
- Sau đó, cả nhà lấy miếng bột lên và nặn miếng bột dẹt, rồi đặt viên nhân vào và nặn miếng bánh Mochi tròn hoặc theo hình dạng sáng tạo mà bạn thích.
Miếng bánh Mochi tự làm không có chất bảo quản hay gì cả nên cả nhà nhớ ăn ngay và luôn nhé. Nếu thấy bột ngô dính bên ngoài hơi nhiều thì trước khi ăn có thể dùng chổi quết phủi bớt lớp bột bên ngoài đi hoặc không thì ăn luôn cũng chẳng sao.
3. Video hướng dẫn
V1. Mochi trà xanh - nhân dâu tây, mè đenChúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét