THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi sứa bắp chuối trộn xoài xanh

Sứa giòn sần sật lại có vị mát lịm, rất thích hợp cho các món gỏi. Một món ngon mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

+ Sứa: 300 g
+ Xoài xanh: 1 quả
+ Hoa chuối: ½ cái
+ Dưa chuột: 3 quả
+ Cà rốt: 1 củ
+ Rau thơm: rau mùi, kinh giới, húng lủi
+ Lạc rang
+ Tỏi, Ớt sừng: 1 quả
+ Muối, đường, nước mắm, chanh

1.2. Cách làm

- Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, bào sợi.

- Hoa chuối thái sợi mỏng, ngâm vào nước có pha dấm cho hoa chuối không bị thâm.
- Ớt bỏ hột, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, đập dập, phi thơm tỏi với chút dầu ăn.
- Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối. Để ráo nước, thái rối.
- Bỏ phần sứa ra khỏi túi, dùng tay nắm chặt để sứa khô.
- Pha nước trộn gỏi: Cho đường, chanh, mắm theo tỉ lệ 3:1:1, bắc lên bếp đun cho đến khi nước trộn tan, để nguội
- Cho xoài, cà rốt vào tô lớn, đổ ½ nước trộn nộm vào trộn đều đến khi xoài, cà rốt ngấm thì bỏ ra tô khác, cho sứa, rau thơm, dưa chuột, hoa chuối, ớt và ½ nước trộn còn lại vào trộn đều.
- Cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang, trang trí với chút rau thơm màu xanh và ớt thái sợi màu đỏ.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 250g sứa chế biến sẵn
- 1 trái xoài xanh
- 1 bắp chuối (hoa chuối)
- Rau thơm: tía tô, rau ngò gai (mùi tàu), rau càng cua, rau húng lủi... thái rối
- 50g đậu phộng rang, bóc vỏ, giã dập
- 1 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng: ½ trái xắt sợi, ½ trái băm nhỏ để pha mắm
- 3 muỗng cà phê đường
3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh dầu thực vật

2.2. Cách làm

- Bắp chuối tách bẹ, bào mỏng, ngâm trong nước pha chanh loãng (tỉ lệ 1 lít nước: 1 trái chanh) để bắp chuối không bị đen.
Rửa sạch bắp chuối, dùng tấm vải màn hoặc khăn bếp bọc bắp chuối, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Pha nước trộn gỏi: Giã nhuyễn tỏi, ½ trái ớt sừng, đường. Pha hỗn hợp vừa giã nhuyễn với 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho tan đường.
Chia nước mắm này làm 2 phần: 2/3 dùng để ướp các loại nguyên liệu, 1/3 còn lại dùng để trộn gỏi.
- Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào mịn xoài thành sợi nhỏ vừa ăn. Trộn sứa, xoài và 2/3 nước mắm vừa pha vào, trộn đều, để yên trong vòng 20 phút cho vị chua trong xoài và vị mặn của mắm thấm đều. Trộn thêm bắp chuối, đảo đều và để yên khoảng 10 phút rồi vớt tất cả ra một thố lớn khác.
- Cho rau thơm vào thố đang chứa các loại nguyên liệu gỏi, trộn đều, thêm 1/3 phần nước mắm chừa lại ở trên và 3 muỗng canh dầu ăn.
- Thêm đậu phộng đã giã dập vào, dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng mè nướng.
*Lưu ý: Xoài xanh nên chọn trái chua để cân bằng vị chua, cay, mặn, ngọt. Nếu không có xoài chua có thể thay bằng 1 trái chanh. Bắp chuối từ cây chuối hột sẽ trắng hơn bắp chuối sứ.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.