Sau những ngày Tết, vốn quá ngán ngẩm các món thịt thà nhiều đạm thì chuyển sang ăn những món có nhiều rau củ và chất xơ sẽ giúp cơ thể các bạn cảm thấy nhẹ nhõm và ngon miệng hơn.
CÔNG THỨC 1
1.1. Nguyên liệu
- 1 quả xoài xanh
- ½ của cà rốt
- 100g túi sứa sơ chế sẵn (có bán trong các siêu thị)
- Rau thơm: rau mùi, húng lủi, kinh giới, rau răm
- Đậu phộng (lạc) rang
- Tỏi, ớt tươi
- Nước mắm, muối, đường, giấm
1.2. Cách làm
- Sứa loại được đóng túi là loại đã sơ chế sẵn, các bạn mua về chỉ việc đổ sứa ra một chiếc rây cho ráo nước là có thể sử dụng được ngay.
- Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, cắt ngắn.
- Đậu phộng rang chín, xát bỏ vỏ, giã dập.
- Pha nước trộn nộm: Tỏi ớt băm nhỏ. Hòa khoảng 1 thìa canh nước mắm với 2 thìa canh đường, sau đó bỏ tỏi ớt vào khuấy đều.
Lượng đường có thể tăng giảm tùy vào độ chua của xoài.
- Cho sứa, xoài, cà rốt và rau thơm vào chung một bát, để riêng từng góc. Rưới trước ½ lượng nước trộn nộm vào sứa, trộn đều rồi đợi khoảng 10 phút cho ngấm. Sau đó rưới nốt phần nước trộn còn lại vào xoài và cà rốt, đảo đều. Khoảng 5 phút sau xoài và cà rốt sẽ tiết ra nước, các bạn chắt bỏ phần nước đó đi rồi dùng đũa hoặc đeo găng tay nilon bóp trộn cho các nguyên liệu trong bát lẫn đều với nhau.
- Gắp nộm ra đĩa, chắt bỏ nước nếu vẫn còn nhiều, tuy nhiên không nên chắt kĩ quá bởi dễ làm nộm bị khô. Chuẩn bị ăn mới rắc đậu phông lên trên đĩa nộm để giữ được độ giòn, bùi.
Ăn kèm bánh phồng tôm chiên hoặc bánh đa mè nướng.
1.3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Gỏi xoài keo trộn sứa chua ngọt.
1.2. Nguyên liệu
- 2 trái xoài keo
- 200g sứa
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm: rau húng lủi, rau răm
- Đậu phộng rang: 2 muỗng canh
- 3 trái tắc (quất)
- Nước mắm, muối, đường, tương ớt
2.2. Cách làm
- Sứa mua loại đã xử lý, ngâm sẵn rồi, về rửa lại bằng nước muối pha loãng, chần sơ qua nước sôi, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Xoài gọt vỏ, thái sợi mỏng.
- Cà rốt thái sợi, bóp với tí muối, để 10 phút rồi xả qua nước lạnh, vắt thật ráo.
- Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái rối.
- Pha nước mắm trộn gỏi: hòa 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt đánh cho thật tan.
- Trộn gỏi: cho xoài, sứa và cà rốt vào thố to trộn cùng hỗn hợp nước mắm trộn gỏi cho thấm. Vắt 2-3 trái tắc vào trộn tiếp, từ từ nếm cho vừa ăn.
- Khi sắp dọn ra ăn thì cho thêm rau thơm thái nhỏ vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa và rắc đậu phộng cùng ớt thái nhỏ trên mặt.
2.3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét