THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hải sản

Chả giò hải sản (tôm, mực) trứng bắc thảo

Cắn 1 miếng chả giò giòn rụm, nóng hổi như tan ngay vào trong miệng. Sự kích thích vị giác cực mạnh đến từ vị béo thơm, hài hòa giữa các nguyên liệu hải sản như tôm, mực, cùng các phụ liệu trong đó có cả trứng vịt bắc thảo thơm béo hấp dẫn. Món "Chả giò hải sản và bắc thảo" này thích hợp làm món khai vị hoàn hảo cho các bữa tiệc hoặc bữa cơm của gia đình bạn đấy!

1. Nguyên liệu

- Tôm sú tươi: 250 g
- Giò sống: 500 gr
- Mực tươi: 250 gr
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Nấm mèo: 2 cái
- Hạt tiêu: 10 gr (Xanh)
- Tỏi: 2 tép
- Sốt Mayonnaise: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 2/3 muỗng cà phê
- Đường trắng: 3 1/2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn: 1/2 gói
- Bột chiên xù: 1/2 gói
- Giấm: 1/2 muỗng canh
- Bánh tráng bía: 30 cái
- Trứng gà: 3 quả
- Dầu ăn: 1 lít
- Tương ớt: 3 muỗng canh
- Gừng: 1 lát

2. Cách làm

*Sơ chế, làm nhân:
- Nấu 1 lít nước sôi, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho tôm đã rửa sạch vào luộc khoảng 5-10 phút cho tôm chín. Sau đó vớt tôm ngâm vào nước đá cho thịt tôm được săn chắc rồi bóc vỏ, cắt nhỏ hạt lựu.
 Sử dụng nước luộc tôm, cho vào thêm 1 lát gừng đập dập. Khi nước sôi thì cho mực vào luộc khoảng 3-5 phút cho mực chín thì vớt ra cho vào thau nước đá cho mực được giòn rồi cũng đem cắt nhỏ hạt lựu.
- Giò sống cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút.
- Trứng vịt bắc thảo cắt hạt lựu.
- Nấm mèo bằm nhuyễn.
- Trong 1 tô sạch, trộn đều tôm, mực đã cắt với 0.8 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm với 1/2 muỗng canh giấm.
- Trong 1 tô khác, trộn đều giò sống đã được làm lạnh với 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  Sau đó thêm chỗ tôm và mực vào, thêm tiếp trứng vịt bắc thảo, nấm mèo, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 10g hạt tiêu xanh, trộn cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
  Sau đó đặt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hỗn hợp được săn lại. Chả được làm lạnh khi chiên sẽ giòn hơn và trông đẹp mắt hơn.
*Gói  và chiên chả giò:
- Cho 30g nhân lên bánh tráng bía, cuộn lại chắc tay. (Có thể phết ít nước hoặc lòng trứng lên mép bánh tráng để cho không bị rời ra sau khi cuốn).
  Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút.
- Đánh tan trứng gà trong tô. Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa.
- Lần lượt lăn các cuộn chả giò qua bột chiên giòn, lòng trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. Dùng tay bóp nhẹ để bột chiên xù bám chặt vào chả giò.
- Đun nóng già 1 lít dầu ăn với lửa vừa, thả chả giò vào chiên khoảng 10 phút, khi chả chín vàng giòn và nổi lên trên thì vớt ra, thấm ráo dầu.
  Chả giò lúc mới thả vào sẽ chìm.
  Khi thấy chả nổi lên thì vớt là vừa nhé!
  Có thể chiên chả hơi vàng rồi vớt ra để hơi nguội rồi chiên tiếp lần 2 cho chín hẵn thì chả sẽ giòn hơn đấy!
- Bày trí chả giò ra đĩa, chấm cùng sốt mayonnaise và tương ớt/ tương cà nhé!
Nếu thích bạn có thể làm nước mắm chua ngọt chấm ăn cùng sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.