Một chút biến tấu từ thịt gà thay thế cho nguyên liệu làm món nem truyền thống và với hương vị mới lạ này sẽ làm cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú trong những ngày cuối tuần.
1. Nguyên liệu
- 300g thịt lườn gà
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ sả
- 1/2 quả ớt chuông, vài lá cải xanh
- 1 quả chanh, 1 quả trứng
- 1 tập bánh tráng (chọn loại hình vuông hoặc chữ nhật cho dễ gói)
- Gia vị: 1/2 thìa canh bột bắp; 1 thìa cafe nước mắm; 2 thìa cafe xì dầu; nước ép ½ trái chanh; 1 thìa canh dầu ô liu; 1 thìa canh sa tế.
- Đồ chấm ăn kèm: Tương ớt hoặc tương ớt ngọt của Thái.
- Đồ chấm ăn kèm: Tương ớt hoặc tương ớt ngọt của Thái.
2. Cách làm
- Ức gà rửa sạch, thái hạt lựu. Để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em nội trợ có thể xay nhuyễn nhưng cách làm này khiến thịt gà kém vị, miếng nem cũng bã và kém ngon hơn.
- Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, bỏ bớt phần cứng, già, băm nhỏ.
- Ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Lá cải xanh rửa sạch, thái chỉ.
- Cho tất cả các thành phần đã băm nhỏ (trừ thịt gà) vào một bát trộn. Riêng phần rau cải thái nhỏ bạn bớt lại một nửa để dùng ở bước sau.
- Thêm 1 thìa nhỏ ớt sa tế, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ bột ngô, nước cốt 1/3 quả chanh (bớt lại một miếng chanh nhỏ để dùng sau này) trộn thật đều, ướp khoảng 15-30 phút.
- Sau khi đã trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với gia vị cho thấm đều bạn mới cho thịt gà thái hạt lựu vào để trộn cùng. Sở dĩ như vậy là giúp bạn bảo toàn vị ngọt tự nhiên của thịt gà.
- Nếu thích đậm đà, bạn có thể nêm thêm một chút xíu muối, trộn đều rồi đậy kín nắp âu, đặt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút hoặc lâu hơn cho gà thấm vị.
- Nếu thích đậm đà, bạn có thể nêm thêm một chút xíu muối, trộn đều rồi đậy kín nắp âu, đặt vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút hoặc lâu hơn cho gà thấm vị.
- Khi gà đã ướp xong, lấy gà ra ngoài, trộn đều lại một lần nữa trước khi chế biến. Làm nóng chảo với 1 thìa canh dầu. Khi dầu thật nóng thì trút bát nhân vào, xào trên lửa lớn. Đảo liên tục và nhanh tay cho phần thịt gà tơi ra và không bị dính vào chảo. Phần xào chín nhân này khoảng chừng 5-7 phút. Khi gà đã chín, trút ra bát.
- Đổ thịt gà ra đĩa, vắt chút nước chanh vào, thêm lá rau cải thái nhỏ, lòng đỏ một quả trứng, trộn đều, để nguội bớt. Nếu thích ăn ngòn ngọt bạn có thể thêm 1 thìa nhỏ đường vào nhân ở bước này.
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng rộng. Nếu dùng vỏ bánh pía, bạn phải làm ướt bằng một lớp dầu ô liu mỏng trước khi gói. Sau đó gập mép dài ở hai bên vào khoảng 2cm. Tùy thuộc vào kích cỡ của loại bánh tráng mà bạn căn ke để gấp phần mép này cho phù hợp. Mục đích để miếng nem dễ gói, chắc gọn, không bung vỡ khi chiên và khi thành phẩm lại có độ phồng hấp dẫn.
- Múc một thìa canh nhân gà vào giữa tấm gói, nhấc mép cuộn bánh lại từ trên xuống.
- Múc một thìa canh nhân gà vào giữa tấm gói, nhấc mép cuộn bánh lại từ trên xuống.
- Khi cuốn được một nửa thì gấp mép hai bên lại một lần nữa để giữ cho nhân không bị tràn ra bên ngoài. Sau đó thì tiếp tục cuộn lại như ban đầu.
Làm lần lượt cho đến khi hết nhân.
- Sau cùng, đập trứng ra bát, đánh tan với 1 thìa canh nước rồi nhúng cọ vào hỗn hợp trứng này, quết một lớp mỏng lên khắp miếng nem. Rắc hạt vừng trắng lên trên cùng.
- Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt rồi thả nem vào rán trên lửa vừa (vì nhân thịt gà đã chín) cho vàng giòn. Bạn cũng có thể nướng nem bằng lò nướng. Bật lò nóng đến 200 độ C rồi cho khay nem vào nướng khoảng 15 – 20 phút, hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng.
- Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt rồi thả nem vào rán trên lửa vừa (vì nhân thịt gà đã chín) cho vàng giòn. Bạn cũng có thể nướng nem bằng lò nướng. Bật lò nóng đến 200 độ C rồi cho khay nem vào nướng khoảng 15 – 20 phút, hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng.
- Gắp nem ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu rồi trình bày ra đĩa sứ đẹp mắt.
- Thông thường món nem gà kiểu Thái này sẽ tuyệt hơn khi chấm kèm tương ớt hoặc tương ngọt của Thái nhưng tùy khẩu vị bạn cũng có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt theo kiểu Việt Nam mình nhé!
- Thông thường món nem gà kiểu Thái này sẽ tuyệt hơn khi chấm kèm tương ớt hoặc tương ngọt của Thái nhưng tùy khẩu vị bạn cũng có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt theo kiểu Việt Nam mình nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét