Nem vốn là một món truyền thống không thể thiếu trong cỗ bàn ngày lễ, Tết. Và nem phong phú hơn bạn tưởng rất nhiều. Hôm nay, chúng ta hãy cùng thử món Nem cá kiểu Bắc rất lạ nhé.
1. Nguyên liệu
+ 500g cá phi lê (rô phi, điêu hồng, basa hay cá lóc đều được)
+ 300g thịt nạc vai xay/băm nhỏ
+ 1 mớ thì là
+ 1 bó hành hoa
+ 1 con miến (miếng dong bán ngoài trợ thành từng vắt nhỏ gọi là “con miến”)
+ 1 củ hành tây
+ 2 củ cà rốt
+ 50g nấm hương
+ 50g mộc nhĩ
+ 1 thìa cà phê tiêu
+ 1 thìa cà phê muối
+ 1 thìa cà phê nước mắm
+ 4 tập bánh đa nem loại mỏng
2. Cách làm
*Sơ chế:
- Cá rửa sạch, ướp muối cho chắc lại. Thái cá thành hạt lựu rồi cho cá vào tủ lạnh cho cá dẻo dai.
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nước ấm cho nở. Thái nhỏ.
- Hành hoa, thì là cắt khúc nhỏ
- Cà rốt, hành tây thái chỉ.
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào cối máy quết đều cho cá dẻo dai. Thịt cá lúc này sẽ trở thành chất kết dính thay cho trứng. Nếu bạn không có cối máy mà trộn bằng tay, bạn có thể cho thêm 01 cái lòng đỏ vào để nem được kết dính tốt.
*Cuốn nem:
- Trải bánh đa nem ra bàn/thớt/mâm hay bất kì mặt phẳng sạch nào có thể dùng để gói nem.
- Múc 1 phần nhân nem, dàn đều và cuốn 1 vòng. Lúc này, gấp 2 mép 2 bên lại và tiếp tục cuốn cho hết bánh đa.
- Nem Hà Nội chỉ dài bằng 1 ngón tay để khi rán nem vừa chín bên trong mà không bị khô phía bên ngoài.
*Rán nem:
- Bắc chảo dầu lên bếp, đặt lửa vừa rồi thả nem vào chiên ngập dầu.
- Nem muốn giòn lâu phải chiên 2 lần. Lần đầu chiên ở lửa vừa cho nem chín tới. Sau đó vớt ra để nem ráo dầu...
...rồi đổi lửa to, chiên lại lần thứ 2 cho nem vàng đều thì nem sẽ giòn lâu mà không sợ ỉu khi nguội.
- Nem cá ăn nóng kèm nước chấm chua ngọt có thả vài lá thì là cho thơm (tùy ý) và ăn kèm dưa góp hoặc dưa chuột trộn chua cay.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét