Nếu các bạn đã ngán món nem truyền thống với thịt lợn hay thịt bò thì hôm nay thử đổi món nem rau củ ăn không hề đầy bụng mà vẫn ngon cho cả nhà nhé.
1. Nguyên liệu
(cho 2-3 người)
+ Bánh đa nem: 1 gói 20 chiếc
+ Miến: 50g (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)
+ Cà rốt: 2 củ cỡ vừa
+ Hành tây: ½ củ cỡ vừa (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)
+ Nấm hương: 6-7 cây (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)
+ Mộc nhĩ: 3-4 tai
+ Giá đỗ: 1 ít
+ Hành lá: 2 cây
+ Trứng gà: 2 quả
+ Đu đủ xanh: ¼ quả
+ Ớt ngọt: 1 quả cỡ nhỏ
+ Rau thơm (xà lách, bạc hà, rau thơm, rau mùi)
+ Bún rối: 0,5-1 cân
+ Dầu ăn (dầu oliu hoặc dầu thực vật), hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt chỉ thiên, tỏi, nước lọc, quất hoặc chanh (quất thì sẽ thơm hơn)
2. Cách làm
*Pha nước chấm:
- 1 thìa nước quất, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 5-6 thìa nước lọc rồi khuấy đều.
- Cà rốt bỏ vỏ (1/2 củ), thái hình hoa mỏng.
- Đu đủ xanh bỏ vỏ, thái mỏng rồi sau đó bóp muối trong 10-15 phút để ra hết nhựa. Sau đó xả với nước sạch cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
- Hạt tiêu đập dập, ớt và tỏi băm nhỏ rồi cho vào nước mắm. Cho cà rốt và đu đủ vào nước mắm rồi sau đó trang trí nước mắm với một ít rau mùi (cho cả cây hoặc băm nhỏ).
*Làm nem:
- Làm sạch các nguyên liệu: nhặt rau, bỏ vỏ, bỏ rễ rồi đem rửa sạch
- Miến ngâm với nước ấm hoặc nước nóng, sau đó vớt ra rồi đem thái nhỏ, cỡ 2 đốt ngón tay
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho đến khi nấm hương mềm và mộc nhĩ nở ra hoàn toàn. Vắt khô nấm hương và mộc nhĩ để sang một bên. Bỏ phần cuống của nấm hương và phần gốc cứng của mộc nhĩ, sau đó thái nhỏ.
- Cà rốt bào sợi, hành tây thái lựu nhỏ, hành lá và giá đỗ thái nhỏ. Ớt ngọt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Sau đó, trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với nhau: miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, hành lá, giá đỗ. Cho 1-1,5 quả trứng vào nguyên liệu sao cho các nguyên liệu kết dính với nhau; các bạn có thể để lại một chút lòng trắng trứng để quết lên bánh đa nem cho dễ gói.
- Nêm gia vị, một 1 thìa cà phê nước mắm (lưu ý không cho quá nhiều nước mắm sẽ làm nguyên liệu ẩm và bánh đa nem sẽ dễ rách)
- Để bánh đa nem lên một cái đĩa phẳng hoặc thớt để cuốn. Quết một chút lòng trắng trứng quanh bánh đa nem để cho bánh mềm vừa phải, và khi cuốn sẽ bánh không bị rách. Cho nhân nem vào vỏ cuốn, các bạn nhớ cuốn chặt và đều tay để nem sau khi cuốn được đẹp nhé.
- Đổ một chút dầu oliu vào chảo, đợi khi dầu nóng già thì cho nem vào rán, sau đó vặn nhỏ lửa. Rán cho tới khi nem vàng đều cả hai mặt. Không cần rán lâu quá vì nguyên liệu bên trong là rau củ nên rất nhanh chín. Các bạn vớt nem chín ra ngoài và để lên giấy thấm dầu cho ráo.
- Ăn nem ngay khi còn nóng với rau thơm, bún và nước chấm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét