Cà ri là một món ăn rất nổi tiếng của Ấn Độ, ở đất nước này có đến rất nhiều phong cách nấu cà ri khác nhau ở ngay một nguyên liệu cũng như đa dạng các nguyên liệu khác. Và hôm nay mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cà ri tôm kem tươi của người dân Ấn Độ. Món ăn này nghe có vẻ không có gì mới lạ cả, tuy nhiên với cách làm độc đáo, cùng với cách nêm nếm gia vị đặc biệt thì chắc chắc rằng sẽ mang đến cho các bạn một món ăn với hương vị mới, hấp dẫn và thực sự khó quên. Cách làm món cà ri tôm kem tươi có thể nói rằng là khá đơn giản và ngắn gọn, chính vì vậy các bạn hãy thử học tập và làm theo bằng công thức dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu
- 300g tôm tươi
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng bột thì là Ai Cập
- 2 muỗng bột quế
- 2 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ
- ½ quả chanh
- 2 quả ớt xanh
- 1 chén nước cốt dừa
-1 chén kem tươi heavy cream
- Muối, dầu ăn
- Các loại hạt khô gồm: nho khô, đậu phộng (đã chín), quả hồ trăn mỗi thứ một ít
2. Cách làm
- Hành tây bóc sạch vỏ và thái miếng nhỏ.
- Ớt xanh thái khoanh tròn.
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ hết vỏ tôm đi, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng và để tôm thật ráo nước.
Ướp tôm với bột tỏi, 1 thìa cà phê muối, bột thì là và bột ớt trong khoảng 10- 15 phút để cho tôm thật ngấm các gia vị.
- Cho một ít dầu ăn vào một cái chảo chống dính và bắc chảo lên bếp đun nóng dầu.
- Khi dầu ăn sôi, cho hành tây vào xào đều, cho đến khi nào hành tây chuyển sang màu hơi vàng và có mùi thơm mạnh.
- Sau đó, cho tôm đã ướp các gia vị vào chảo và đảo thật đều tay. Lúc này chúng ta sẽ chỉ để lửa ở mức nhiệt nhỏ hoặc trung bình thôi nhé!
- Đun tôm cho đến khi nào thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ thì cho 1/2 chén nước vào.
- Đun nhỏ lửa để cho thịt tôm chín mềm cũng như đợi đến khi cà ri của chúng ta trở nên đặc sệt hơn. Cho thêm các gia vị và nguyên liệu bao gồm: bột quế, bột bạch đậu khấu, các loại hạt khô: nho khô, hạt đậu phộng, quả hồ trăn. Tiếp tục đảo cho thật đều.
- Sau đó, cho thêm nước cốt dừa và kem tươi vào chảo cà ri, tiếp tục đảo thật đều tay và liên tục. Rồi để yên chảo cà ri trong khoảng 5 -7 phút.
- Cuối cùng, cho nước cốt chanh, ớt xanh vào, đảo qua vài lần và tắt bếp.
- Khi ăn múc cà ri tôm kem tươi ra đĩa, ăn kèm cà ri với cơm nóng, bánh mì.
3. Lưu ý
-Vì tôm là nguyên liệu chính của món ăn nên khi các bạn chọn tôm thì cần chú ý đến độ tươi ngon của nó. Nếu như các bạn không quá bận rộn thì chọn tôm tươi là tốt nhất thay vì các loại tôm đông lạnh trong siêu thị. Bên cạnh đó các bạn nên chọn loại tôm to một chút như vậy khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được rõ hơn các gia vị ngấm trong thịt tôm.
-Ngoài cách các bạn để nguyên các loại hạt khô trên thì các bạn có thể giã nhỏ chúng ra nhé. Hoặc các bạn có thể thay thế bằng các loại hạt khô khác cho phù hợp hơn với khẩu vị của bạn và gia đình.
-Khi các bạn cho nước vào tôm thì các bạn nên dùng nước nóng để tránh bị sốc nhiệt.
-Thêm một chú ý nữa, khi đun cà ri tôm kem tươi các bạn luộn để lửa ở mức nhiệt nhỏ nhất trừ lúc chúng ta chiên hành tây và tôm ban đầu là để nhiệt lớn hơn một chút. Như vậy thì lượng nước và cả các gia vị sẽ không bị bốc hơi nhanh mà ngấm vào thịt tôm tốt hơn.
-Cà ri tôm kem tươi mang một hương vị mới so với cách làm cà ri thông thường. Được làm nên bởi rất nhiều gia vị theo đúng như nền ẩm thực của đất nước Ấn Độ chắc chắn các bạn sẽ phải khó quên khi được nếm thử món ăn này.
-Các bạn có thể ăn kèm với bánh dosa của truyền thống của họ để theo đúng phong cách của Ấn Độ nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Wikihow)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét