Lớp xôi bên ngoài thật giòn, bên trong lại dẻo, thịt gà ướp thấm được chiên dậy mùi thơm. Cắn một miếng vừa gà vừa xôi ôi ngon còn gì bằng.
1. Nguyên liệu
- 8 đùi tỏi gà
- 800g nếp
- 3 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng cà phê bột nghệ (để xôi có màu vàng, nếu thích xôi trắng thì không cần sử dụng nguyên liệu này)
- 4 lá chanh
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm gà, tiêu xay
- Dầu ăn
2. Cách làm
* Phần thịt gà:
- Đùi gà rửa sạch, thấm khô, cắt vài đường cho dễ thấm gia vị.
- Gia vị ướp gà gồm: tỏi băm, hành tím băm, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, lá chanh cắt nhỏ. Trộn đều gia vị ướp, bóp vào đùi gà, để khoảng 2 giờ hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh.
- Hấp chín đùi gà, kiểm tra chín bằng cách xăm đũa vào đùi, đũa xuyên qua dễ dàng là gà đã chín.
Lưu ý, phần nước sau khi hấp gà không nên bỏ đi, nấu cô lại làm sốt chấm rất ngon.
- Cho dầu ăn vào chảo bật nóng, chiên gà vàng các mặt, vớt ra thấm khô dầu, để nguội.
* Phần xôi:
- Nếp vo sạch, ngâm 5-6 giờ, hòa vào nước ngâm 2 muỗng cà phê bột nghệ.
- Vớt nếp ra, xả qua nước sạch, để ráo, cho lên xửng hấp.
- Xôi chín, tranh thủ lúc xôi còn nóng chia ra làm 8 phần. Trải màng bọc thực phẩm ra cho từng phần xôi lên cán mỏng.
* Bó xôi:
- Đặt đùi gà vào giữa và bao xôi lại thật kín, bóp thật chặt xôi vào đùi gà để xôi không bị rơi ra trong lúc chiên.
Lần lượt bọc xôi vào số đùi gà còn lại.
* Chiên xôi:
- Cho nhiều dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng hãy thả đùi gà bó xôi vào chiên. Lưu ý là nếu dầu không đủ nóng, xôi sẽ bị chai, ngấm dầu và rơi ra khỏi đùi.
- Chiên nhanh cho xôi vàng rộm đều các mặt, vớt ra giấy thấm dầu.
- Khi ăn dùng kéo cắt xôi ra.
- Món đùi gà bó xôi này ăn kèm xà lách, dưa leo, đồ chua, tương ớt hoặc sốt ướp gà nấu cô lại rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Bếp Myl)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét